Riot cũng “tiếp tay” cho Gen.G giành chiến thắng trước T1 nhờ chỉnh sửa Tiền Mùa Giải

Trong trận Siêu Kinh Điển đầu tiên của mùa Xuân 2024 tại Liên Minh Huyền Thoại – LCK, Gen.G đã gây ấn tượng mạnh với màn lội ngược dòng xuất sắc, chiến thắng 2-1 trước đội vô địch T1. Sự thất thế ban đầu đã không làm mất đi khả năng phản công của Gen.G. Ván 1, T1 duy trì lối chơi hiệu quả và chỉ cần một pha giao tranh tổng để đoạt chiến thắng.

Tuy nhiên, Gen.G đã tỏ ra xuất sắc trong hai ván còn lại, khiến T1 gặp khó khăn trong việc triển khai chiến thuật. Đặc biệt, ván 3 là quyết định quan trọng, khi Gen.G đã lật ngược tình thế sau những khởi đầu không thuận lợi. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho T1 và làm thay đổi cục diện của trận đấu, khiến người hâm mộ và giới chuyên môn không khỏi bất ngờ trước sự thăng trầm không lường trước được của trận đấu này.

Gen.G lội ngược dòng và giành chiến thắng trước T1

Gen.G lội ngược dòng và giành chiến thắng trước T1

Tuy nhiên, có thể nói rằng Riot Games cũng đã có một vai trò quan trọng trong chiến thất bại của đội T1 trước Gen.G. Một cái nhìn tổng quan cho thấy rõ rằng trong ván 1 và ván 2, T1 đã thực hiện những thử nghiệm khá nhiều trong lối chơi của họ. Họ không chọn sử dụng những vị tướng mà họ đã thường xuyên sử dụng trước đó hoặc cấm những tướng mạnh và thuận tay của đối thủ.

Điều này có thể coi là một lỗi nghiêm trọng của T1, nhưng cũng có thể hiểu rằng họ không ngờ rằng, sau những điều chỉnh của Riot Games và sự kết hợp với bản đồ mới, đối phương sẽ trở nên mạnh mẽ đến vậy. Điều này làm thay đổi cả cách T1 tiếp cận trận đấu và chứng kiến sự thách thức từ một mặt trận không ngờ, khiến cho trận đấu trở nên đầy kịch tính và khó lường.

Bên Đỏ áp đảo và đa dạng lối chơi hơn hẳn

Trong khuôn khổ LCK Mùa Xuân 2024, tính đến trước những trận đấu ngày 18/01 (theo giờ Việt Nam), đã có 5 ván đấu diễn ra giữa 2 cặp đội. Đáng chú ý là bên Đỏ đã đạt tỷ lệ thắng 100%. Điều này đồng nghĩa với việc, trong số những đội tuyển tham gia, không có đội nào từ bên Xanh giành được chiến thắng.

Điều này làm nổi bật một điểm đáng quan ngại, đặc biệt khi cả hai cặp đội tuyển đều có sức mạnh tương đương, không có chênh lệch đáng kể về lực lượng. Chính sự can thiệp của Riot Games vào các yếu tố như bùa lợi và bản đồ đã tạo ra một sự khó lường và khả năng thay đổi lớn, làm tăng thêm yếu tố bất ngờ cho bên Đỏ trong các trận đấu, và điều này có thể là một yếu tố quyết định trong kết quả của các trận đấu.

Ngay cả sau loạt trận DK - OKBRO thì tỷ lệ thắng bên Đỏ vẫn là 100%

Ngay cả sau loạt trận DK – OKBRO thì tỷ lệ thắng bên Đỏ vẫn là 100%

Trước hết, một điểm quan trọng là việc thêm một bụi cỏ ở gần khu vực sông Đường Trên và loại bỏ bức tường ngăn cách giữa khu vực Cóc Thành Tinh và sông Đường Dưới. Thay đổi này đã làm cho việc tiến công lên Đường Trên hoặc xuống Đường Dưới từ phía đội Xanh trở nên khó lường hơn. Ngược lại, khi di chuyển từ bên đội Đỏ, không chỉ tạo ra những hướng tấn công mới khó đoán mà còn làm mất khả năng kiểm soát tầm nhìn của đối phương.

Một ví dụ rõ nét về điều này là tình huống mà Zeus đã phải đối mặt ít nhất một lần trong ván 3, khi Canyon đã tận dụng sự kiểm soát của mình trên bụi cỏ giữa sông Đường Trên để thực hiện một pha phục kích hiệu quả. Điều này đã đặt ra một thách thức không lường trước được và làm tăng sự không dự đoán trong quá trình di chuyển của đội Xanh trên bản đồ.

Bụi cỏ ở sông khu vực Đường Trên mới được thêm vào trở thành điểm mù khiến bên Xanh dễ bị "gank" hơn nếu dâng cao đẩy lính

Bụi cỏ ở sông khu vực Đường Trên mới được thêm vào trở thành điểm mù khiến bên Xanh dễ bị “gank” hơn nếu dâng cao đẩy lính

Tiếp theo, điểm đáng chú ý tiếp theo là sự thay đổi trong bùa lợi của Sứ Giả Khe Nứt. Trước đây, mỗi đội chỉ cần thực hiện tối thiểu 2 lần tấn công để kiểm soát Mắt Sứ Giả, và bùa lợi này thường không tạo ra vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, với sự biến đổi này, các đội buộc phải điều chỉnh đội hình của mình. Sứ Giả mới trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Trong trường hợp của T1, chỉ cần sở hữu 6 Sâu Hư Không đã đủ để tấn công trụ 3 của Gen.G. Tuy nhiên, chính vì điều này, nhiều vấn đề đã nảy sinh.

T1 sở hữu 6 Sâu Hư Không và đẩy thẳng 5 trụ của Gen.G dù bị thua về mạng hạ gục và Rồng

T1 sở hữu 6 Sâu Hư Không và đẩy thẳng 5 trụ của Gen.G dù bị thua về mạng hạ gục và Rồng

Sứ Giả mới thực sự mạnh mẽ và nằm ở phía đội Đỏ, tạo cho họ hai hướng triển khai chiến thuật. Trong trường hợp đối phương cản trở Sứ Giả (như T1 đã thực hiện ở ván 2 và 3), đội Đỏ (Gen.G) sẽ tập trung chuyển hướng xuống cánh dưới và chiếm hết lợi thế từ bùa lợi Rồng. Gen.G thậm chí đã tích cực thực hiện chiến thuật này, đặc biệt là ở ván 3 khi Canyon và Lehends liên tục “roam” ra Đường Giữa. Khi Chovy đạt đủ “xanh,” anh ta sẽ chuyển xuống Đường Dưới để hỗ trợ Peyz, gia tăng sức mạnh cho đội. Như vậy, Gen.G đã kiểm soát gần như hoàn toàn con đường dẫn tới Rồng

Gen.G nhường cả 6 Sâu Hư Không cho T1 để lấy những bùa lợi Rồng mạnh

Gen.G nhường cả 6 Sâu Hư Không cho T1 để lấy những bùa lợi Rồng mạnh

Hệ quả

Với việc bức tường chắn ở Đường Dưới bị loại bỏ, con đường ra Rồng trở nên thoải mái hơn. Trong tình huống này, Gen.G sử dụng lợi thế của họ ở Đường Dưới để áp đảo và ép sân, dễ dàng triển khai thế trận. Họ còn được hỗ trợ mạnh mẽ từ linh hồn Rồng (Rồng Lửa và Rồng Công Nghệ), làm buộc T1 phải đối mặt với giao tranh trong tình thế bị dồn ép.

Sự xuất hiện của Sứ Giả mới đòi hỏi T1 phải liên tục đưa ra quyết định về việc giữ hay bỏ Rồng. Tuy nhiên, việc bỏ Rồng quá nhiều có thể khiến họ mất đi những yếu tố tăng sức mạnh, đặc biệt là khi đối đầu với đội hình có nhiều sát thương của Gen.G. Điều này tạo nên một thách thức lớn, khiến cho T1 phải đối mặt với áp lực lớn từ phía đối thủ trong những tình huống quyết định trận đấu.

Một điều may cho Gen.G là các bùa lợi Rồng đều rất mạnh, như Rồng Lửa hay Rồng Công Nghệ

Một điều may cho Gen.G là các bùa lợi Rồng đều rất mạnh, như Rồng Lửa hay Rồng Công Nghệ

Dĩ nhiên, các tuyển thủ của T1 và Gen.G đã thể hiện sự nỗ lực trong việc khai thác các điểm mạnh trên bản đồ mới và hạn chế sức mạnh của đối thủ, nhưng Gen.G cũng gặp khó khăn khi phải chơi từ phía đội Xanh.

Ngoài ra, bản đồ mới với những khoảng trống mở rộng ra 2 bên Đường Giữa cũng giúp đội Đỏ trong việc phòng thủ trụ 1 ở Đường Giữa tốt hơn. Một ví dụ rõ ràng là pha giao tranh quyết định ván 1 của T1, khi họ để Gen.G tấn công trước và Oner cùng Faker xuất hiện từ phía sau. Trong trận đấu đó, T1 cho phép Gen.G kiểm soát Rồng, nhưng họ tận dụng mối đe dọa mạnh mẽ từ bùa lợi Sứ Giả để sớm phá hủy các trụ ngoại của Gen.G một cách hiệu quả.

Faker đi luồn ra từ khe hẹp vừa được mở rộng thêm của bản đồ mới

Faker đi luồn ra từ khe hẹp vừa được mở rộng thêm của bản đồ mới

Gần như chắc chắn, Riot Games sẽ không can thiệp ngay lập tức vào các chỉnh sửa mới cập nhật, trừ khi xuất hiện những vấn đề nằm ngoài khả năng kiểm soát của họ. Tuy nhiên, có rõ ràng rằng, từ một góc độ yếu hơn, đội Đỏ đang trình diễn một sức mạnh mạnh mẽ ở mùa giải mới. Có thể thấy, Riot có ý muốn cân bằng giữa hai bên, nhưng thực tế lại đang xuất hiện dấu hiệu phản tác dụng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của các trận đấu trong cả môi trường chuyên nghiệp.

https://gamek.vn/riot-cung-tiep-tay-cho-geng-gianh-chien-thang-truoc-t1-nho-chinh-sua-tien-mua-giai-178240116011751143.chn

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *