Xôn xao cảnh báo nghe cuộc gọi 5 giây, mất hàng chục triệu đồng, Hiếu PC bác bỏ ngay lập tức!

Trong thời gian gần đây, nhiều người dùng trên Facebook đã chia sẻ cảnh báo với nội dung thường bắt đầu bằng cụm từ “Cuộc gọi 5 giây và sự việc mất xx triệu đồng”. Dưới các bài viết này thường xuất hiện mô tả về trường hợp người thân hoặc bạn bè nhận cuộc gọi từ số lạ hoặc có tên “Flash AI”. Sau khi nhấc máy, chỉ trong 5 giây ngắn ngủi, tài khoản của người nhận cuộc gọi bị rút tiền, gây thiệt hại lớn lên đến vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật, trong đó có Hiếu PC (Ngô Minh Hiếu), đã xác nhận rằng những thông tin này đều là tin đồn giả mạo, được lan truyền với mục đích thu hút tương tác.

Xôn xao cảnh báo nghe điện thoại 5 giây, mất hàng chục triệu đồng, Hiếu PC bác bỏ ngay lập tức! - Ảnh 1.

Theo Hiếu PC, những bài viết cảnh báo không chính xác có thể tạo ra ấn tượng sai lầm, khiến nhiều người nghĩ rằng bắt máy cuộc gọi có thể dẫn đến việc bị trừ tiền và mất thông tin cá nhân. Tuy nhiên, để thực hiện việc rút tiền từ tài khoản ngân hàng, quy trình đòi hỏi nhiều bước phức tạp.

Hiếu PC nhấn mạnh rằng người dùng chỉ có thể mất tiền qua cuộc gọi điện thoại trong những trường hợp cụ thể như sau:

  • Thực hiện theo hướng dẫn của cuộc gọi, ví dụ như bấm các phím 1, phím 2… có thể dẫn đến việc bị trừ cước viễn thông.
  • Bị cuộc gọi dẫn dụ vào các liên kết lừa đảo hoặc tải file có nguy cơ đánh cắp thông tin.
  • Bị thuyết phục đầu tư tài chính hoặc thực hiện giao dịch chuyển tiền theo hướng dẫn từ cuộc gọi.

Những tin đồn sai sự thật được lan truyền trên mạng xã hội.

“Tuyệt đối khi thấy những đầu số có dấu hiệu lừa đảo, không nên bắt máy bạn sẽ bị tốn thời gian và cảm thấy khó chịu, đồng thời là để tránh bị dẫn dụ bởi những đòn tâm lý của kẻ lừa đảo. Không nhấp vào bất kỳ đường link qua tin nhắn hay cuộc gọi chưa xác định, không cung cấp mật khẩu tài khoản cá nhân và mã OTP. Không quá vội vàng khi tiếp nhận thông tin, cần chậm rãi kiểm chứng và phải luôn đề phòng, xác thực mọi thông tin” chuyên gia bảo mật Hiếu PC chia sẻ thêm.Số điện thoại FlashAI là một số lạ, nguồn gốc của nó chưa được xác định rõ. FlashAI có thể thuộc sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức thực hiện cuộc gọi với mục đích giới thiệu và tư vấn về các sản phẩm tài chính, bảo hiểm, vay tiền, và các dịch vụ khác. Khi người nhận cuộc gọi thấy hiển thị tên FlashAI thay vì một dãy số, có khả năng cao rằng đơn vị này đã đăng ký dịch vụ “voice brandname” – dịch vụ cuộc gọi thương hiệu.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *