X của Elon Musk muốn phát triển thì cần người sáng tạo nội dung, khổ nỗi giờ chẳng ai cần X

Hai tháng sau khi Elon Musk mua lại Twitter vào tháng 10/2022 với giá 44 tỷ USD, tỷ phú này đã tổ chức một cuộc họp video call với các nhà đầu tư đã đóng góp tiền để Musk mua lại mạng xã hội này. Trong cuộc họp đó, ông đã hỏi họ về những lời khuyên để nâng cao chất lượng của nền tảng này và thu hút các nhà sáng tạo nội dung từ YouTube.
Trong cuộc trò chuyện đó, người làm podcast Samir Chaudry đã đề xuất rằng YouTube có một hệ thống chia sẻ doanh thu với các nhà sản xuất nội dung, được xây dựng một cách chắc chắn và lâu dài để giúp họ kiếm tiền từ doanh thu quảng cáo.
Một năm sau cuộc gặp này, Chaudry nhấn mạnh rằng chiến lược của Twitter, sau đó được đổi tên thành X, đối với các nhà sản xuất nội dung vẫn còn mơ hồ: “Họ cần phải làm rõ hơn về cách mà chúng tôi có thể xây dựng và kiếm tiền trên nền tảng này.” Trước đó, Elon Musk đã nhiều lần khẳng định rằng những người tạo ra nội dung trên X sẽ có thể kiếm được một lượng tiền đáng kể và rằng nền tảng này sẽ cạnh tranh được với hai nền tảng hàng đầu hiện nay cho người tạo nội dung, đó là TikTok và YouTube.
Năm 2023, X đã ra mắt chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo với các nhà sáng tạo nội dung nhằm thu hút và lôi kéo họ về với nền tảng mạng xã hội này.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, X vẫn đang thua xa YouTube, TikTok và Instagram về số lượng những người tạo nội dung chọn lựa, dựa trên các cuộc khảo sát với các nhà tiếp thị và các người ảnh hưởng trên mạng xã hội. Một số người tạo nội dung đã bày tỏ lo ngại về tình hình kinh doanh quảng cáo trực tuyến trên nền tảng này, khi những quyết định hoặc tuyên bố gây tranh cãi của Musk đã làm cho các đơn vị quảng cáo cảm thấy e ngại và rời bỏ X. Một số khác phàn nàn về việc mức thu nhập từ X không ổn định.
Nhiều người tạo nội dung vẫn khẳng định rằng X cần phải làm nhiều hơn để trở thành một nền tảng có thể tạo ra thu nhập đáng kể đối với họ. Tuy nhiên, vẫn có một số nhỏ người tạo nội dung, đặc biệt ở những thị trường chuyên ngành như tài chính, đã đạt được thành công trên nền tảng này.
Chaudry nói: “Chúng tôi vẫn sử dụng X hàng ngày, nhưng nếu muốn chúng tôi đăng nội dung mà chúng tôi tạo ra, thì cần có một chiến lược rõ ràng cho chúng tôi.”
Cả Elon Musk và CEO hiện tại của X, Linda Yaccarino, đã nhiều lần nhấn mạnh về những nỗ lực để thu hút những người tạo nội dung, điều này được coi là quan trọng vì họ sẽ thu hút cả các đơn vị quảng cáo và người dùng đến X để theo dõi những nội dung mà họ mong muốn.
Tính từ khi Elon Musk mua lại Twitter và đổi tên thành X, nền tảng mạng xã hội này đã phải đối mặt với tình trạng giảm lượng người dùng hàng ngày, theo dữ liệu từ các bên khảo sát thị trường công nghệ. Các đơn vị quảng cáo lớn đều cảm thấy lo lắng về việc tiếp tục đầu tư vào quảng cáo trên nền tảng này, đồng thời cũng lo ngại về việc Elon Musk thả lỏng quản lý nội dung, các tuyên bố gây tranh cãi, và thậm chí còn sẵn sàng lên tiếng công kích thương hiệu nếu họ quyết định dừng quảng cáo.
X thông tin rằng trung bình mỗi ngày họ có 250 triệu người dùng, và cho biết thời gian trung bình mà mỗi người dùng dành cho nền tảng này ngày càng tăng lên, tăng khoảng 10% so với năm trước.
Trong tháng này, X cho biết họ đã chi trả 45 triệu USD cho hơn 150 nghìn người tạo nội dung từ khi chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo được triển khai. Con số này của YouTube, từ khi họ bắt đầu chương trình hợp tác với người tạo nội dung từ năm 2007, hiện đã lên đến 3 triệu kênh. Trong vòng 3 năm gần đây, YouTube cũng thông báo rằng họ đã chi trả hơn 70 tỷ USD cho các kênh đăng ký chia sẻ doanh thu với YouTube, bao gồm cả doanh thu quảng cáo và doanh thu từ dịch vụ YouTube Premium dành cho các nghệ sĩ, người ảnh hưởng và các hãng truyền thông.
Có điều rõ ràng là cách ứng xử phản ứng mạnh mẽ của Elon Musk cũng khiến mọi người cảm thấy lo ngại. Gần đây nhất, vào đầu tháng, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Don Lemon cho biết Musk đã hủy bỏ một thỏa thuận giữa anh và nền tảng mạng xã hội X, đơn giản chỉ vì Musk không hài lòng với cuộc phỏng vấn giữa hai người. X cho biết chưa có thỏa thuận nào được hủy bỏ, trong khi Musk nói rằng Lemon “không phải là người chân thành.” Sau đó, Lemon tiếp tục đăng đoạn clip phỏng vấn với Musk lên X.
Tuy nhiên, ở phía ngược lại, cũng có một số nhà sáng tạo nội dung cảm thấy hài lòng khi làm việc với X và đăng tải nội dung của họ lên nền tảng này. Benny Johnson, một nhà phân tích chính trị có xu hướng bảo thủ, đã chia sẻ rằng X đã trả cho anh ấy 9.546 USD từ chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo.
Năm ngoái, X cũng đã mời người dẫn chương trình Tucker Carlson đến làm một chương trình trên nền tảng của họ sau khi Carlson rời bỏ đài truyền hình Fox News. Mặc dù Carlson vẫn đăng nội dung lên X, nhưng ông đã mở một gói dịch vụ đăng ký riêng cho người hâm mộ. Chính Carlson, 54 tuổi, đã khẳng định rằng X chưa có khả năng vận hành một dịch vụ stream nội dung như ông mong muốn.
Một vấn đề được đặt ra bởi những người trong ngành truyền thông là chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo của X với content creator phụ thuộc vào việc đặt quảng cáo giữa các bài viết, và điều đó phụ thuộc vào việc các đơn vị quảng cáo phải đầu tư một khoản tiền lớn vào nền tảng này. Jasmine Enberg, một nhà phân tích chiến lược ở Emarketer, cho biết: “X không thể được coi là một nền tảng ổn định và đáng tin cậy. Dựa vào tình hình kinh doanh quảng cáo của nó, rất khó để X có thể thuyết phục content creator rằng nó có thể tạo ra một nguồn thu nhập bền vững.”
Elon Musk hiểu rõ những rủi ro này: “Chúng tôi cũng không thể làm gì nhiều nếu các đơn vị quảng cáo tẩy chay hoặc giảm chi tiêu trên nền tảng.” Trong cuộc phỏng vấn với Don Lemon được đăng tải vào ngày 18/3 vừa qua, Musk cho biết hầu hết các đơn vị quảng cáo đang quay trở lại X, doanh thu từ quảng cáo và gói dịch vụ cao cấp cho người dùng đang tăng mạnh, nhưng không cung cấp con số cụ thể.
Trước khi Elon Musk mua lại Twitter, nền tảng này đã bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua phát triển doanh thu của các mạng xã hội, cũng như chiến lược thu hút content creator và tạo ra lợi nhuận cho cả hai bên. Theo dự báo của Goldman Sachs, nền kinh tế tạo nội dung sẽ đạt giá trị 480 tỷ USD vào năm 2027. Một cuộc khảo sát gần đây của đơn vị marketing Aspire đã thu thập ý kiến từ 450 người làm nội dung, chỉ có 5% trong số họ kế hoạch sẽ đăng tải nội dung của mình lên X.
Trong khi đó, khảo sát của CreatorIQ chỉ có chưa đầy 1% trong số 200 nhãn hàng và các đơn vị marketing cho biết rằng X tạo ra doanh thu tốt nhất cho họ. Trong bảng xếp hạng các MXH tạo ra lợi nhuận tốt nhất, Instagram vẫn đứng đầu.
Jasmine Enberg cho biết: “Nỗ lực thu hút content creator đến với nền tảng luôn là lựa chọn thông minh đối với mọi mạng xã hội. Mô hình kinh doanh hiện tại của X vẫn còn chưa được định hình rõ ràng, và họ đang thử rất nhiều thứ, cái nào có khả năng thành công thì sẽ áp dụng.”
Ngoài doanh thu từ quảng cáo, X cũng đang thử nghiệm một mô hình mới, cho phép người dùng X mua các gói subscription để xem nội dung độc quyền từ các nhà sáng tạo nội dung, tương tự như trên YouTube hiện nay. Mô hình này đã mang lại thành công cho Jake Wujastyk, với những nội dung phân tích thị trường chứng khoán. Hiện tại, anh ấy có 5000 người đăng ký trả 10 USD mỗi tháng.
Wujastyk cho biết, nền tảng này hiện vẫn chưa có các công cụ đo đếm hiệu quả tiếp cận người xem cho những người sáng tạo nội dung, ví dụ như churn rate, tỷ lệ người xem rời bỏ một creator, ngừng trả tiền hàng tháng. Với Wujastyk, mỗi nửa tháng anh ấy mới kiếm được vài trăm USD. Trở thành một content creator toàn thời gian và kiếm được tiền không phải là điều dễ dàng. Theo Goldman Sachs, trong hàng chục triệu người làm nội dung toàn cầu, chỉ có khoảng 4% trong số họ kiếm được hơn 100.000 USD mỗi năm.
Vào tháng 1/2023, MrBeast, một trong những content creator nổi tiếng nhất trên thế giới, tuyên bố đã kiếm được 263.655 USD chỉ từ một đoạn video đăng trên X, tiếp cận được 156 triệu người dùng. Anh này chia sẻ trên X rằng số tiền anh kiếm được chắc chắn cao hơn so với những người khác có thể kiếm được, nhờ vào danh tiếng của bản thân.
Để tham gia vào chương trình chia sẻ doanh thu quảng cáo của X, các content creator phải trả 8 USD mỗi tháng để mua Twitter Blue, cùng với việc đạt được ít nhất 5 triệu lượt xem nội dung trong vòng 3 tháng gần nhất.
Tuy nhiên, thực tế là mọi content creator đều có những điều không hài lòng với nền tảng mà họ phụ thuộc vào để kiếm tiền và chia sẻ nội dung. Gần đây, X phải đối mặt với những phàn nàn mới, khi nhiều người làm nội dung cho biết rằng MXH đang ngừng chi trả tiền cho họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *