Trình duyệt Microsoft Edge muốn “chụp ảnh” lại mọi trang web bạn xem và đây là cách để vô hiệu hóa nó

Microsoft Edge, qua nhiều phiên bản, đã trở nên phổ biến hơn nhờ sự liên tục cập nhật các tính năng, công cụ và tùy chọn thuận tiện cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn còn một số tính năng gây lo ngại về quyền riêng tư.

Trình duyệt Microsoft Edge muốn “chụp ảnh” lại mọi trang web bạn xem và đây là cách để vô hiệu hóa nó - Ảnh 1.

Khá gần đây, Microsoft Edge đã gặp phải một vụ việc gây chấn động khi người dùng phát hiện lỗi rò rỉ lịch sử duyệt web của họ thông qua công cụ Bing. Bây giờ, Microsoft đang chuẩn bị phát hành một bản cập nhật mới cho trình duyệt của họ, dự kiến sẽ bao gồm tính năng cho phép trình duyệt chụp ảnh màn hình của mỗi trang web mà người dùng truy cập.

Cụ thể, trong phiên bản Microsoft Edge 117, đã được thử nghiệm trong các phiên bản Canary và Dev, họ đã thêm một nút chuyển đổi mới có tên “Save screenshots of site for History” (Lưu ảnh chụp màn hình của trang web vào Lịch sử truy cập). Mô tả ngắn gọn và rõ ràng cho tính năng này như sau:

“Chúng tôi sẽ chụp ảnh màn hình của tất cả các trang web bạn truy cập và lưu chúng để bạn có thể nhanh chóng truy cập lại trang web mình muốn từ mục lịch sử”.

Điều này đơn giản là cho phép bạn truy cập lại bất kỳ trang nào trong lịch sử duyệt web của mình mà không cần kết nối internet. Nói cách khác, bạn có một dịch vụ tích hợp sẵn để hỗ trợ truy cập ngoại tuyến trang web bạn đã truy cập trước đó. Hơn nữa, bạn sẽ có thể di chuột qua một trang web trong lịch sử để xem trước hình thu nhỏ của nó.

Tính năng này có vẻ hữu ích và tiện lợi. Người dùng không cần phải tải xuống ứng dụng bên ngoài hoặc sử dụng tiện ích mở rộng để đọc trang web ngoại tuyến (điều mà Safari của Apple đã hỗ trợ từ lâu).

Tuy nhiên, Microsoft đã gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dùng rằng tính năng này không vi phạm quyền riêng tư của họ. Chưa có thông tin cụ thể về quyền riêng tư, bảo mật, mã hóa và biện pháp bảo vệ nào được cung cấp để đảm bảo sự an tâm của người dùng.

Hơn nữa, Microsoft không cho phép người dùng thiết lập ngoại lệ để trình duyệt không chụp ảnh màn hình của một số trang web cụ thể. Điều này rõ ràng là một thiếu sót lớn.

Trình duyệt Microsoft Edge muốn “chụp ảnh” lại mọi trang web bạn xem và đây là cách để vô hiệu hóa nó - Ảnh 2.

Chúng ta mong rằng trong tương lai sẽ có những cải tiến và sự hoàn thiện hơn. Rất may, hiện tại, bạn có thể dễ dàng bật hoặc tắt tính năng này bằng cách vào phần Cài đặt > Quyền riêng tư và Dịch vụ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập nhanh bằng liên kết edge://settings/privacy.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *