Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại

Với hầu hết những người yêu công nghệ, máy tính là các thiết bị tương đối dễ mua, sử dụng và hiểu. Tuy nhiên, đối với người dùng trung bình không có nền tảng về công nghệ, máy tính có thể trở nên phức tạp và khó hiểu, thậm chí họ có thể mắc phải những hiểu lầm về chúng.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 1.

Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một vài lầm tưởng về máy tính phổ biến nhất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Cụ thể như sau.

1.Bạn cần thường xuyên chống phân mảnh ổ đĩa cho máy tính của mình

Chúng ta sẽ cùng xem xét một số hiểu lầm phổ biến về máy tính mà vẫn tồn tại ngày nay. Cụ thể như sau.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 2.

Trên máy tính chạy hệ điều hành Windows, công cụ chống phân mảnh được tích hợp sẵn và thường được cài đặt để hoạt động tự động theo lịch trình cố định. Trong khi đó, trên macOS, máy tính Mac sử dụng hệ thống tệp macOS HFS+ và có quá trình tự động chống phân mảnh tệp gọi là HFC hoặc Hot File Adaptive Clustering.

Nên lưu ý rằng nhiều máy tính hiện đại sử dụng ổ đĩa SSD hoặc bộ nhớ flash, do đó không cần thực hiện việc chống phân mảnh cho ổ cứng của bạn, vì điều này có thể gây hại cho ổ đĩa SSD.

2.Virus và phần mềm độc hại làm chậm máy tính của bạn

Khi người dùng máy tính PC gặp vấn đề về hiệu suất chậm, phản ứng phổ biến và không chính xác thường là nghi ngờ đến sự hiện diện của phần mềm độc hại.

Mặc dù máy tính luôn có khả năng bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại, nhưng hiện nay các loại mã độc này thường được tạo ra với mục tiêu lợi nhuận hoặc lợi ích tối ưu cho người tạo ra chúng. Do đó, chúng thường hoạt động ẩn danh trong hệ thống và không thường xuyên dẫn đến sự suy giảm rõ rệt trong hiệu suất hoặc hiện tượng khác.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 3.

Thay vào đó, nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm thường liên quan đến việc chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc, sử dụng trình duyệt với quá nhiều plugin và tiện ích bổ sung không cần thiết gây tải cho CPU và tiêu thụ RAM, cũng như có thể do máy tính thiếu dung lượng lưu trữ hoặc gặp vấn đề về phần cứng. Hoặc đơn giản là máy tính của bạn đã quá cũ và cần phải nâng cấp hoặc thay thế.

3.Các phần mềm dọn rác trả phí giúp cải thiện hiệu suất của máy tính

Hầu hết chúng ta đã từng thấy các quảng cáo liên quan đến việc tải các phần mềm dọn dẹp máy tính để cải thiện hiệu suất lên hàng trăm lần. Phần lớn các phần mềm này hứa hẹn sẽ làm sạch hệ điều hành, loại bỏ các tập tin rác mà có thể phát sinh do cập nhật driver…

Thực tế là, các phần mềm này không bao giờ là điều cần thiết, cho dù bạn đang sử dụng máy tính chạy hệ điều hành nào.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 4.

Các chương trình này thường được sử dụng để cài đặt phần mềm độc hại, chẳng hạn như phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo, và hiếm khi mang lại bất kỳ lợi ích gì đối với máy tính của bạn. Việc xóa các mục Registry thường chỉ giải phóng một lượng không gian lưu trữ rất nhỏ và không cải thiện hiệu suất máy tính đáng kể.

Nói chung, bạn không cần phải chi tiền để mua các phần mềm hoặc ứng dụng dọn dẹp hoặc tăng hiệu suất cho máy tính. Hệ điều hành đã tích hợp các tính năng này và phần lớn chúng đã được cài đặt để hoạt động tự động trong hệ thống.

4.Bạn không cần phần mềm chống virus

Thường có hai lý do phổ biến khi người dùng quyết định không cài đặt phần mềm chống virus cho máy tính. Lý do đầu tiên thường là ‘Tôi sử dụng máy Mac và máy Mac không bị nhiễm virus’, và lý do thứ hai là ‘Tôi không thực hiện các hoạt động trực tuyến nên máy tính của tôi không thể bị nhiễm virus’.

Tuy nhiên, cả hai lý do đều không chính xác. Và thực tế là bạn luôn cần một phần mềm chống virus cho máy tính của mình.

Trước hết, hãy xem xét lý do liên quan đến người dùng Mac. Máy Mac từng được coi là tương đối an toàn khỏi vi-rút, vì các tác giả vi-rút thường tập trung vào máy tính chạy hệ điều hành Windows, vì đó là hệ điều hành phổ biến nhất. Tuy nhiên, hiện nay, khi thị trường máy tính bắt đầu có sự cân bằng giữa người dùng macOS và Windows, các kẻ tấn công đã bắt đầu quan tâm đến Mac và Mac không còn an toàn như trước.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 5.

Đối với những người sử dụng máy tính có niềm tin vào tính an toàn khi không kết nối mạng (offline), kết luận đơn giản là bạn không bao giờ thực sự an toàn khi sử dụng máy tính, dù bạn đang offline hay online. Mỗi khi bạn bật máy tính lên, bạn phải đối mặt với rủi ro mà bạn không thể bỏ qua, và việc này không phụ thuộc vào việc bạn có thực hiện các hoạt động có khả năng gây nhiễm virus hay không.

Việc tránh xem nội dung khiêu dâm, không tải torrent, hoặc truy cập chỉ vào các trang web đáng tin cậy không đủ để đảm bảo an toàn trước tất cả các mối đe dọa. Trên thực tế, một phần mềm chống vi-rút cũng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn, nhưng nó chắc chắn có ích trong nhiều tình huống.

5.Bật/tắt máy tính thường xuyên là không tốt. Không tắt máy tính vào ban đêm là không tốt.

Không có điều gì hoàn toàn chính xác ở đây; bạn có thể tự do để máy tính của bạn hoạt động hoặc đưa máy tính vào Chế độ Ngủ khi không sử dụng. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian khi không cần phải tắt/mở máy tính thường xuyên, bạn có thể sử dụng Chế độ Ngủ (Sleep) được cung cấp bởi hệ điều hành của bạn. Khi máy tính ở chế độ Ngủ, tài nguyên hệ thống được tiêu thụ và mức tiêu hao pin/năng lượng là tối thiểu.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 6.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy không cần thiết để máy tính hoạt động liên tục, hãy tắt máy tính theo thời gian. Mọi linh kiện của máy tính đều có tuổi thọ giới hạn. Vì vậy, việc tắt máy khi không cần thiết sẽ giúp các thành phần nghỉ ngơi và kéo dài tuổi thọ của chúng một chút.

6.Dữ liệu sẽ an toàn sau khi bị xóa

Về cơ bản, khi dữ liệu bị xóa, nó biến mất vĩnh viễn khỏi ổ đĩa. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Khi bạn xóa dữ liệu, các dấu vết thể hiện sự tồn tại của nó có thể biến mất, nhưng dữ liệu thực tế vẫn tồn tại trên ổ đĩa cho đến khi nó bị ghi đè bởi dữ liệu khác. Do đó, việc khôi phục dữ liệu đã bị xóa là khá dễ dàng, đặc biệt nếu bạn thực hiện ngay sau khi xóa dữ liệu.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 7.

Vì vậy, nếu bạn muốn đảm bảo rằng dữ liệu của mình sẽ bị xóa vĩnh viễn và không thể khôi phục, bạn có thể áp dụng một trong hai giải pháp sau đây.

-Sử dụng một phần mềm chuyên nghiệp để xóa dữ liệu một cách an toàn.

-Sử dụng máy khoan để tạo từ 10 đến 12 lỗ trên ổ đĩa, đảm bảo rằng các lỗ khoan được phân tán trên toàn bề mặt ổ đĩa thay vì khoan thẳng vào.

7. Để bảo đảm an toàn về dữ liệu cá nhân khi duyệt web, hãy sử dụng trình duyệt Firefox / Safari / Chrome / IE

Sự so sánh giữa trình duyệt X và trình duyệt Y về mức độ an toàn là không liên quan và có thể tạo ảnh hưởng không tích cực đối với người sử dụng. Trình duyệt đơn giản chỉ là môi trường thực thi cho các tài liệu JavaScript và nhiều cấu hình thành phần khác, tất cả chúng đều mang nguy cơ khai thác và tấn công một cách tương đương.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 8.

Lưu ý rằng, sắp hết các cuộc tấn công thông qua trình duyệt thường liên quan đến việc sử dụng tiện ích mở rộng tiện ích và plugin bổ sung, không yêu cầu can thiệp trực tiếp vào chính trình duyệt. Để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn, hãy cài đặt một chương trình chống virus đáng tin cậy để nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn các phần mềm độc hại và vi rút khi chúng xâm nhập qua hoạt động duyệt web.

8.Máy tính được trang bị nhiều RAM, CPU sẽ luôn nhanh hơn, tốt hơn

Đa dạng hóa là quan trọng. Thường thì điều này đúng trong nhiều vấn đề.

Thêm RAM có thể cải thiện hiệu suất máy tính của bạn bằng cách giảm sự phụ thuộc vào bộ nhớ ảo. Kết quả là máy tính sẽ hoạt động nhanh hơn.

Ngược lại, CPU là một bộ xử lý phức tạp với nhiều loại xử lý. Chất lượng là yếu tố quan trọng và bộ xử lý cốt lõi chất lượng cao thường hoạt động hiệu quả hơn so với bộ xử lý cốt lõi cấp thấp hơn, đặc biệt là trong hầu hết các vấn đề.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 9.

Ngoài ra, ý nghĩa của “tốt hơn” thường thay đổi tùy chọn phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của người dùng. Mặc dù có thể thực hiện tốt hơn nhiều cốt lõi khi chạy hầu hết các chương trình, nhưng cũng có những thay đổi khác ở các cạnh khác, ví dụ như tuổi thọ pin.

Mặc dù thường thì nhiều hơn là lựa chọn tốt, nhưng không phải lúc nào cũng là quy tắc áp dụng.

9.Tự mình Build máy tính sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền

Nhiều năm trước, luật này thường đúng. Nhưng hiện nay, máy tính cá nhân giá rẻ thường có cấu hình “bình dân” hơn nên việc mua một mô hình máy tính đã được xây dựng sẵn. Mặc dù vẫn có khả năng tiết kiệm chi phí nếu tự xây dựng một máy tính có cấu hình cao cấp, nhưng đối với nhiều dòng máy tính được xây dựng để phục vụ người dùng cụ thể, thì việc mua sẵn thường sẽ xảy ra là lựa chọn tốt hơn, đặc biệt là khi chúng được giảm giá.

Những lầm tưởng phổ biến về máy tính mà bạn nên ngừng tin tưởng vì nó không còn đúng với hiện tại - Ảnh 10.

Việc tự xây dựng một chiếc PC riêng của bạn vẫn có giá trị, mặc dù điều này không có nghĩa là không mua được máy lắp ráp sẵn. Đối với những người thích trải nghiệm thực tế, việc tự xây dựng máy tính theo ý muốn vẫn mang lại niềm vui trong cuộc sống.

Nếu máy tính Windows của bạn đột nhiên giảm hiệu suất sau khi cập nhật, bạn có thể làm gì?

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *