Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng

Theo những tin tức xác nhận vào đầu năm 2023, Apple đã đồng ý thực hiện yêu cầu của Liên minh Châu Âu, đề xuất rằng tất cả các điện thoại di động bán ra tại thị trường Châu Âu sẽ phải có cổng sạc và truyền dữ liệu theo tiêu chuẩn USB-C. Như vậy, sau hơn một thập kỷ sử dụng tiêu chuẩn Lightning, các mẫu iPhone trong tương lai sẽ trang bị cổng USB-C.

Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng - Ảnh 1.

Các lý do sau đây giải thích tại sao một chiếc iPhone sử dụng cổng USB-C sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho đa số người dùng.

1. Một chiếc cáp sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị Apple

Để tuân theo các quy định trước đó của Liên minh Châu Âu về vấn đề phát sinh rác thải điện tử từ các bộ chuyển đổi sạc và cáp tiêu chuẩn Lightning, Apple đã thêm cổng USB-C cho dòng sản phẩm MacBook kể từ năm 2015 và mở rộng sử dụng nó lên iPad vào năm 2018.

Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng - Ảnh 2.

Với sự ngày càng phổ biến của cổng USB-C, việc Apple chuyển sang sử dụng USB-C sẽ giúp mọi người có khả năng sạc các thiết bị như iPhone, iPad và MacBook bằng cùng một loại cáp. Điều này được coi là một bước đi tích cực giúp giảm thiểu rác thải điện tử và cung cấp một trải nghiệm thuận tiện hơn cho người dùng.

2. Tốc độ sạc nhanh hơn

USB-C được tích hợp công nghệ Power Delivery có khả năng cung cấp công suất lên đến 240W, trong khi cổng Lightning truyền thống chỉ hỗ trợ tối đa 12W. Vì vậy, chuẩn USB-C có khả năng cung cấp đủ năng lượng để hỗ trợ sạc nhanh cho các thiết bị trang bị pin dung lượng lớn như máy tính bảng, laptop, và sạc dự phòng.

Sự hạn chế của khả năng sạc nhanh trên iPhone so với các sản phẩm của các hãng khác chủ yếu xuất phát từ việc sử dụng cổng Lightning. Nhưng với việc chuyển sang cổng USB-C, iPhone có thể tận dụng sạc nhanh một cách hiệu quả hơn. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho những người dùng thường xuyên di chuyển và sử dụng iPhone một cách tích cực trong suốt ngày.

3. Kết nối linh hoạt hơn

Về mặt tính phổ biến, cổng USB-C phổ rộng hơn nhiều so với cổng Lightning. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cổng USB-C trên nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm màn hình, máy chơi game và thậm chí các sản phẩm điện tử gia dụng. Trong khi đó, cổng Lightning vẫn được sử dụng đối với iPhone do Apple đã tiếp tục duy trì sự độc quyền này.

Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng - Ảnh 3.

Bộ sạc USB-C cho iPhone có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác, giúp tiết kiệm tiền và giảm thiểu rác thải điện tử. Hơn nữa, vì hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay không còn đi kèm bộ sạc trong hộp, bạn có thể dễ dàng sử dụng lại cáp USB-C cho các thiết bị khác.

4. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn

Ngoài việc hỗ trợ sạc nhanh, cổng USB-C còn cho phép truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với cổng Lightning.

Với các thông số kỹ thuật của USB4 v2.0, cổng USB-C có khả năng đạt tốc độ truyền dữ liệu lên đến 80Gbps, trong khi cổng Lightning bị giới hạn ở mức 480Mbps. Sự chênh lệch lớn về tốc độ truyền dữ liệu này thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của USB-C so với cổng Lightning.

Mặc dù việc tăng tốc độ truyền dữ liệu này có thể không quan trọng đối với phần lớn người dùng iPhone, nhưng nó sẽ có giá trị đối với những người thường xuyên cần chuyển tệp lớn từ iPhone sang máy tính, ví dụ, biên tập và chỉnh sửa video hoặc hình ảnh.

Chúng ta có hy vọng rằng Apple cũng sẽ kích hoạt tính năng USB On-The-Go, cho phép iPhone hoạt động như một thiết bị lưu trữ USB, kết nối với các thiết bị USB, bộ điều khiển trò chơi điện tử, bàn phím, chuột và thậm chí cả máy in.

5. Hỗ trợ thêm các phụ kiện của bên thứ ba

Việc Apple chuyển đổi sang cổng USB-C sẽ làm cho việc sử dụng phụ kiện từ bên thứ ba với iPhone trở nên đơn giản hơn đáng kể. Tuy nhiên, đối với một công ty như Apple, có xu hướng giữ chặt hệ sinh thái của riêng mình, điều này không nằm ngoài dự tính và có thể gây ra mất mát kinh doanh đáng kể. Chẳng hạn, vào quý 3 năm 2020, lĩnh vực Thiết bị đeo, Gia dụng và Phụ kiện của Apple đã đem lại doanh thu lên đến 6,5 tỷ USD, theo thông tin từ Business Insider.

Nếu iPhone mới được trang bị cổng USB-C thì đây sẽ là những lợi ích lớn nhất đối với người dùng - Ảnh 4.

Việc trang bị cổng USB-C cho iPhone sẽ cho phép người dùng linh hoạt hơn trong việc sử dụng các phụ kiện từ bên thứ ba, thường với giá cả hợp lý hơn do không yêu cầu chứng nhận MFi từ Apple. Bên cạnh đó, với cổng USB-C, chiếc iPhone của bạn cũng sẽ có thêm nhiều ứng dụng mới, như trở thành bộ điều khiển cho trò chơi hoặc một màn hình phụ.

Tạm biệt Lightning, xin chào USB-C

Khi Apple giới thiệu chuẩn kết nối Lightning lần đầu, nó đã đưa ra một bước tiến vượt trội vào thời điểm đó. Tuy nhiên, trong những năm qua, chuẩn Lightning không có sự phát triển đáng kể. USB-C đã trở nên thích hợp hơn để thay thế và mang lại một số cải tiến so với chuẩn kết nối cũ của Apple.

Tham khảo Business Insider

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ í cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *