Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 1.

Thị trường game di động đang phát triển mạnh mẽ với mức độ tương tác và doanh thu ngày càng tăng. Theo báo cáo từ công ty phân tích game toàn cầu NewZoo và TikTok for Business, doanh thu tổng cộng của thị trường game di động trong năm 2021 đã đạt mức 93,2 tỷ USD. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã chiếm đến 64% trong tổng số này, là thị trường có tiềm năng lớn nhất. Dự báo cho năm 2024, mảng game di động sẽ đạt doanh thu lên đến 116,1 tỷ USD, chứng tỏ sự phát triển nhanh chóng và tiềm năng của thị trường này.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 2.

Nhu cầu ngày càng đa dạng về nội dung game đang tăng lên đáng kể, song song với sự phát triển của ngành game di động. Các game thủ không chỉ chơi game mà còn dành thời gian đáng kể để theo dõi các nội dung liên quan, với lượt xem tại thị trường Đông Nam Á tăng hơn 2,4 lần hàng năm.

Ở Việt Nam, thị trường game hứa hẹn sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp văn hóa, góp phần định hình phong cách sống tích cực và mang lại trải nghiệm thú vị. Các game thủ được khuyến khích chia sẻ trải nghiệm của họ, tạo ra các cộng đồng game sôi động, thu hút sự tham gia của những người sáng tạo nội dung, mang thông điệp và giải trí độc đáo tới cộng đồng.

TikTok, là một nền tảng dẫn đầu trong việc kết hợp trò chơi và giải trí (GAME-tainment), đã thu hút đến 49% game thủ toàn cầu. Nội dung về game trên TikTok có sự đa dạng và sáng tạo, với mức tăng trưởng lượt xem lên đến 1440% trong năm 2021. Khảo sát của NewZoo với game thủ trên TikTok cũng cho thấy 90% trong số họ xem nội dung gaming hằng ngày. Tại Việt Nam, lượt xem video liên quan đến gaming trên TikTok tăng 2,7 lần trong năm 2021, thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường này.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 3.

TikTok thu hút cộng đồng game thủ bởi các video ngắn, phù hợp với tính chất “dễ chơi – dễ trải nghiệm”. Người sáng tạo nội dung về game có thể chia sẻ những khoảnh khắc nổi bật và thu hút lượng lớn người xem.

Đặc điểm của TikTok là khả năng tận dụng xu hướng, sử dụng hiệu ứng hình ảnh và âm thanh hấp dẫn, cùng với khả năng mời người xem tham gia tạo video cùng (Duet, Co-created), tạo ra nội dung gần gũi, chân thực, và kích thích tương tác trong cộng đồng. TikTok cung cấp lợi thế này so với các nền tảng giải trí khác, giúp xây dựng một cộng đồng có tính tương tác cao.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 4.

Nhà phát hành game khi xây dựng kế hoạch marketing trên TikTok có thể tận dụng nhiều ưu thế về hình ảnh thương hiệu và lợi nhuận. Khảo sát cho thấy 71% game thủ trên TikTok lan tỏa hoặc tác động tích cực đến trò chơi mà họ tham gia, đồng thời họ cũng có sức ảnh hưởng đối với cộng đồng game thủ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát hành game tăng cường số lượng người chơi khi giới thiệu và phát hành các tựa game mới trên nền tảng này.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 5.

Game thủ trên TikTok không chỉ chơi game mà còn sẵn sàng chi trả nếu họ cảm thấy hứng thú. Theo khảo sát, nền tảng này có thể tạo doanh thu cho nhà phát hành game khi hơn 63% người chơi được giới thiệu thông qua TikTok sẵn lòng chi trả cho các tựa game mà họ quan tâm, và 76% sẵn lòng chi trả cho các hoạt động trong game.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 6.
Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 7.

Ngoài việc cung cấp nội dung gaming chất lượng, TikTok cũng hỗ trợ nhiều tính năng quảng cáo cho những nhà phát hành game. Điển hình là khả năng tương tác sâu và tiếp cận người dùng ở mọi giai đoạn trong chiến lược marketing. Tại từng giai đoạn, những nhà tiếp thị luôn có lựa chọn giải pháp và tính năng phù hợp để thúc đẩy mục tiêu của mình.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 8.

Công cụ mới trên TikTok, “Instant Page” (Trang tức thì), đã được giới thiệu đến các doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương. Đây là một trang landing page có tốc độ tải nhanh hơn gấp 11 lần so với trang web thông thường. Nó cho phép người dùng xem video sản phẩm và sau đó nhấn vào nút CTA (call to action) để biết thêm thông tin mà không cần rời khỏi ứng dụng TikTok.

“Lead Generation” (Tìm kiếm Khách hàng Tiềm năng) là một giải pháp trực tiếp từ TikTok, giúp các nhà phát hành game kết nối và tương tác dễ dàng với người dùng tiềm năng, chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. Với tính năng này, người dùng có thể cung cấp thông tin như tên, email, số điện thoại khi họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo trên TikTok. Lead Generation cho phép doanh nghiệp tạo thông điệp tùy chỉnh cho từng phân khúc khách hàng và làm việc tốt với nhóm người dùng mục tiêu theo cách tôn trọng và thấu hiểu họ.

Theo chia sẻ từ Anh Huỳnh Đăng Khoa – Marketing & Brand Manager của VNG tại sự kiện TikTok Unboxed: Gaming 2022, sau 14 ngày ra mắt game Gunny Origin vào tháng 4/2022, game đã thu hút một lượng lớn người chơi từ TikTok. Đặc biệt, chỉ số LTV (Thời lượng phiên trên mỗi người dùng) từ TikTok cũng vượt trội so với các kênh khác. VNG đã nhận thấy TikTok là một kênh hiệu quả để truyền tải thông điệp phù hợp với xu hướng và sở thích của giới trẻ, thậm chí với một sản phẩm game được cho là “lỗi thời” như Gunny.

“Đại diện của VNG chia sẻ về thành công của chiến dịch Marketing Game Gunny Origin trên nền tảng TikTok tại sự kiện TikTok Unboxed: Gaming 2022”.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 11.

● Reach & Frequency: Tăng cường khả năng tiếp cận và xây dựng sự quen thuộc bằng cách mở rộng phạm vi, tần suất và số lượng quảng cáo. Tối ưu vị trí đặt quảng cáo để đạt hiệu quả tối đa.

● Playable Ads: Đây là công cụ thúc đẩy tương tác bằng cách kết hợp trò chơi vào quảng cáo. Các nhà phát hành game có thể sử dụng tính năng này để giới thiệu cuộc thi, trò chơi tương tác đơn giản, giúp tăng nhận thức về thương hiệu và cải thiện trải nghiệm người dùng.

● CBO (Campaign Budget Optimization) – Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch: CBO giúp tối ưu hóa ngân sách tổng thể để đạt được kết quả tốt nhất với chi phí phù hợp với chiến lược giá thầu.

“Với CBO, Funtap đã đạt được kết quả đáng chú ý, giữ CPI (Cost Per Install – chi phí cho mỗi lượt cài đặt app thành công) ở mức thấp, thậm chí rẻ hơn 49% so với mục tiêu đã đề ra. Hơn nữa, việc kiểm soát ngân sách giữa các nhóm quảng cáo cũng được cải thiện,” chị Mai Thị Ngọc Anh, TikTok Adnet Lead của Funtap chia sẻ về thành công của các giải pháp TikTok trong chiến dịch quảng cáo game của họ.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 12.

Sau khi thu hút một lượng người chơi cơ bản, những nhà quảng cáo cần tập trung vào người dùng có khả năng tham gia các hoạt động sâu hơn như đăng ký tài khoản, mua vật phẩm trong game… và đồng thời tối ưu hóa chi phí cho mỗi hành động khách hàng (CPA – Cost Per Action).

● Tận dụng AEO (App Event Optimization – Tối ưu hóa cho các sự kiện trong ứng dụng): Tối ưu hóa chiến dịch theo các sự kiện cụ thể để đạt hiệu quả kinh doanh.

● Sử dụng “Điểm Kích hoạt” (Trigger points) cho AEO để tối ưu hóa chuyển đổi sự kiện, giúp đảm bảo tính ổn định và hiệu quả trong việc đạt được mục tiêu.

Nói về giải pháp AEO, anh Lê Thanh Toàn – Digital Marketing Lead từ VNG chia sẻ: “AEO giúp giảm 92% chi phí cho mỗi lần mua hàng và tăng 9 lần người dùng trả phí, đồng thời mang về doanh thu cao hơn đáng kể so với mức trung bình và tỷ suất lợi nhuận cũng cao hơn.”

“Các đại diện từ VNG, Funtap, Amanotes đã chia sẻ về những thành công ấn tượng khi triển khai các chiến dịch marketing game trên nền tảng TikTok.”

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 14.

Ở giai đoạn này, các nhà quảng cáo có thể sử dụng các công cụ như:

● Sử dụng Value-Based Optimization (VBO) để định hướng quảng cáo tới người dùng có khả năng tạo ra doanh thu cao nhất cho game. VBO tập trung vào việc phân phối quảng cáo đến những người dùng tiềm năng với giá trị chuyển đổi cao nhất, giúp TikTok xác định các đối tượng có khả năng tiêu dùng nhiều cho sản phẩm game của nhà quảng cáo.

● Tiếp cận người dùng chất lượng cao và sẵn sàng chi tiêu để tối ưu hóa doanh thu từ chi phí quảng cáo (ROAS – Return on Advertising Spend).

Dựa trên các thành công thực tế, các chiến lược và tính năng quảng cáo dành riêng cho lĩnh vực game của TikTok sẽ hỗ trợ các nhà phát hành game đạt được mục tiêu cụ thể cho từng chiến dịch.

Sự kiện “TikTok Unboxed: Gaming 2022” với chủ đề “Nâng tầm chiến lược marketing mảng gaming trên TikTok” là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam do TikTok for Business tổ chức, tập trung vào lĩnh vực gaming. Tại đây, các chuyên gia đo lường và đánh giá hiệu suất từ TikTok, cùng các nhà quảng cáo có kinh nghiệm địa phương và khu vực sẽ chia sẻ về tình hình thị trường, tiềm năng phát triển và cung cấp lời khuyên cũng như chiến lược chi tiết về marketing game trên TikTok.

Xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả cho ngành game trên nền tảng TikTok - Ảnh 15.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *