Dấu hiệu bạn sắp bị lừa đảo trên Facebook

Gần đây, trên Facebook, xuất hiện ngày càng nhiều trường hợp bị lừa đảo tinh vi. Khá nhiều người đã trải qua những tổn thất tài chính nghiêm trọng do rơi vào các thủ đoạn lừa đảo này. Dưới đây là các dấu hiệu mà bạn nên chú ý để nhận biết và đề phòng trước các cuộc lừa đảo trên Facebook:

Gửi liên kết đến một trang web giả mạo

Một thủ đoạn phổ biến là lừa bạn bằng cách gửi một liên kết tới một trang web giả mạo, thường là trang đăng nhập. Lưu ý rằng Facebook không bao giờ yêu cầu bạn “xác minh tài khoản” trước khi nhấp vào một liên kết.

Một số dấu hiệu để bạn có thể nhận biết trang giả mạo là URL có thể có lỗi chính tả hoặc không phản ánh đúng ngôn ngữ và vị trí của người dùng. Chân trang cũng không chính xác, ví dụ như sử dụng tên công ty là Facebook Inc. trong khi từ năm 2022, Facebook đã chuyển thành Meta © 2022.

Cuối cùng, một số kẻ lừa đảo sử dụng ảnh chụp màn hình của trang web thực thay vì tạo trang web giả mạo. Hãy tránh nhấp vào bất kỳ liên kết nào trên trang web lừa đảo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra, bạn có thể nhấn giữ hoặc nhấp chuột phải để xem liên kết, thường bạn sẽ nhận ra rằng chúng chỉ là hình ảnh. Chất lượng ảnh mờ cũng có thể là một dấu hiệu của sự giả mạo.

Dấu hiệu bạn sắp bị lừa đảo trên Facebook - Ảnh 1.

Nhận được cuộc gọi lừa đảo deepfake

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng cuộc gọi deepfake, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra video hoặc hình ảnh giả mạo, thường là sao chép chân dung của người khác hoặc tạo ra đoạn video giả về người thân hoặc bạn bè, với mục đích lừa đảo.

Cục An toàn thông tin đã đưa ra 5 dấu hiệu để giúp bạn nhận biết những cuộc gọi kiểu này:

  • Thời gian cuộc gọi thường rất ngắn, thường chỉ trong vài giây.
  • Khuôn mặt của người gọi thường thiếu cảm xúc, có vẻ “lạnh lùng,” tư thế của họ có thể trông lúng túng, không tự nhiên, và đôi khi hướng đầu và cơ thể không phù hợp với nhau.
  • Màu da của nhân vật trong video thường không tự nhiên, có thể bị biến đổi và ánh sáng không phản ánh đúng, tạo ra bóng đổ không đúng vị trí. Video thường trông rất giả mạo và không tự nhiên.
  • Âm thanh không tương thích với hình ảnh, có thể có nhiều tiếng ồn lạ trong video hoặc video không có âm thanh hoặc âm thanh kém chất lượng.
  • Cuộc gọi có thể bị ngắt đột ngột với lý do là mất sóng hoặc sóng yếu.

Xin chúc mừng, bạn là người chiến thắng!

Đây là một chiêu trò rất phổ biến với người dùng Facebook tại Việt Nam. Nhiều người dùng thường bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo rằng họ đã trúng xổ số với giải thưởng lớn, nhưng thường đó chỉ là một thủ đoạn lừa đảo. Để nhận “giải thưởng,” người dùng thường bị yêu cầu phải trả phí thành viên hoặc phí tham dự hoặc chia sẻ thông tin cá nhân của họ.

Tương tự như rất nhiều tin nhắn lừa đảo khác, những thông báo này thường có lỗi về chính tả và ngữ pháp. Nếu xem xét kỹ, bạn có thể thấy rằng chúng thậm chí còn chứa các liên kết giả mạo, đó là các đường dẫn đến các trang web sử dụng tên thương hiệu hoặc công ty, nhưng có lỗi chính tả.

Hù dọa người dùng bị hacker tấn công

Thủ đoạn lừa đảo này thường bắt đầu bằng việc kẻ gian nói rằng tài khoản của bạn đã bị tấn công hoặc bị xóa, nhưng họ đề xuất rằng họ có thể giúp bạn khôi phục lại tài khoản… miễn là bạn cung cấp thông tin cá nhân cho họ.

Những dấu hiệu này là những cảnh báo cho việc bạn có thể đang bị lừa đảo trên Facebook. Nếu bạn gặp phải bất kỳ trong những dấu hiệu này, hãy xóa tin nhắn và hủy kết bạn với người gửi yêu cầu ngay lập tức.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *