Công cụ phát hiện các điểm truy cập Wi-Fi lừa đảo, tránh lộ thông tin cá nhân

Sử dụng mạng Wi-Fi công cộng có thể đưa người dùng vào nhiều tình huống nguy hiểm về bảo mật thông tin cá nhân. Hacker có thể theo dõi và can thiệp vào dữ liệu truyền qua kết nối Wi-Fi của bạn, cũng như có thể định tạo các trang web độc hại để lấy cắp thông tin tài chính hoặc cài đặt mã độc vào thiết bị để truy cập từ xa.

Công cụ phát hiện các điểm truy cập Wi-Fi lừa đảo, tránh lộ thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Công cụ phát hiện các điểm truy cập WiFi lừa đảo không phải ai cũng biết. (Ảnh: Shutterstock)

Khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, người dùng cần thận trọng vì có nhiều nguy cơ liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân. Hacker có thể theo dõi và can thiệp vào dữ liệu truyền qua kết nối Wi-Fi của bạn, thậm chí có thể tạo các trang web giả mạo để lấy cắp thông tin tài chính hoặc cài đặt mã độc vào thiết bị của bạn để truy cập từ xa.

Để đảm bảo an toàn, tránh kết nối vào mạng không có mật khẩu và gửi dữ liệu không được mã hoá qua mạng này, vì dữ liệu này có thể dễ dàng bị kẻ xấu thu thập. Dưới đây là một công cụ phát hiện các điểm truy cập Wi-Fi lừa đảo.

Nhà nghiên cứu bảo mật Tom Neaves (công ty Trustwave) đã phát triển một công cụ có tên là Snappy để giúp người dùng dễ dàng phát hiện các điểm truy cập Wi-Fi giả mạo bằng cách so sánh thông tin điểm truy cập hiện tại với thông tin trước đó. Công cụ này hoạt động bằng cách tạo chữ ký độc đáo cho mỗi điểm truy cập dựa trên các yếu tố đặc trưng của nó, chẳng hạn như nhà cung cấp, BSSID, tốc độ hỗ trợ, kênh, quốc gia, công suất truyền tối đa và nhiều yếu tố khác.

Bằng cách so sánh thông tin, công cụ Snappy có thể phát hiện nếu một điểm truy cập là giả mạo dựa trên sự khớp hoặc không khớp giữa thông tin hiện tại và thông tin trước đó. Điều này giúp người dùng xác định xem họ đang kết nối với điểm truy cập thật hay giả mạo.

Khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, hãy luôn chọn kết nối vào các mạng mà bạn biết nguồn gốc của chúng, như mạng của công ty hoặc khách sạn cụ thể, và không nên kết nối vào các mạng Wi-Fi lạ không có mật khẩu, dù tín hiệu mạng có vẻ mạnh hơn so với mạng bạn thường sử dụng. Hãy cẩn trọng và không sử dụng mạng Wi-Fi công cộng để thực hiện các giao dịch tài chính hoặc chia sẻ thông tin cá nhân. Hãy luôn duyệt web và truy cập tài khoản cá nhân của bạn một cách an toàn và hãy sử dụng các mật khẩu riêng biệt cho từng dịch vụ quan trọng.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *