Cáp quang đứt gần hết nhưng đây là lý do mạng 4G, 5G vẫn nhanh như bình thường

Chúng ta thường đùa nhau về việc ‘phải sử dụng mạng 4G trong ngôi nhà của mình’ khi gặp sự cố về mạng cố định. Đáng chú ý là, tại Việt Nam, dù có tình trạng đứt cáp biển quốc tế, nhưng khi chúng ta chuyển sang sử dụng mạng 4G hoặc 5G trên điện thoại, việc truy cập internet vẫn diễn ra với tốc độ gần như bình thường mà không bị chậm trễ.

Lý do cho điều này khá đơn giản: các nhà mạng ưu tiên đường truyền cho mạng di động. Một trong những lý do chính là do các gói cước di động thường có giá cao và bị giới hạn lưu lượng. Điều này khiến các nhà mạng khuyến khích người dùng đăng ký thêm gói cước di động để gia tăng doanh thu. Trái lại, khi sử dụng mạng cố định, băng thông bị giới hạn, nhưng lưu lượng thường không bị giới hạn, điều này không mang lại lợi ích tài chính cho các nhà mạng.

Cáp quang đứt gần hết nhưng đây là lý do mạng 4G, 5G vẫn nhanh như bình thường - Ảnh 1.

Mặc dù cáp biển Việt Nam kết nối quốc tế đã gặp sự cố đứt trên tới 5 tuyến, nhưng mạng internet di động vẫn hoạt động ổn định và gần như không bị ảnh hưởng. (Ảnh: internet)

Hãy lưu ý rằng cáp quang biển, mặc dù có sự cố “đứt,” thường không bị đứt hoàn toàn và vẫn duy trì một phần nhỏ lưu lượng internet so với trước đó. Hơn nữa, các nhà mạng có thể tăng cường kết nối bằng cách chuyển sang sử dụng các đường cáp đất liền. Vì vậy, dù có thông báo liên tục về sự cố cáp biển, kết nối internet thực tế vẫn không kém cạnh như trước, đặc biệt khi sử dụng 4G/5G trên các thiết bị di động.

Dùng 4G/5G thay mạng cố định sao cho tiết kiệm?

Thường, các gói cước đăng ký theo SIM thường có giá từ vài chục đến hơn 100.000 đồng mỗi tháng, cung cấp một lượng dữ liệu từ 2 đến 4GB, không tích lũy qua các tháng tiếp theo. Người dùng sẽ phải đăng ký thêm để tiếp tục sử dụng nếu lượng dữ liệu này đã cạn kiệt hoặc phải chuyển sang sử dụng dữ liệu với tốc độ rất chậm.

Cáp quang đứt gần hết nhưng đây là lý do mạng 4G, 5G vẫn nhanh như bình thường - Ảnh 2.

“Sử dụng mạng 4G trong ngôi nhà của bạn cũng có lợi ích riêng, miễn là bạn biết cách sử dụng một cách tiết kiệm hoặc sử dụng SIM data không giới hạn.” (Ảnh: internet)

Cách này vẫn hiệu quả nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí đối với dịch vụ internet hàng năm. Nếu bạn cần phải sử dụng các gói 4G/5G có lưu lượng giới hạn, hãy hạn chế việc xem video và nghe nhạc trực tuyến để tránh tiêu hết lưu lượng trong vòng 1 – 2 ngày. Đồng thời, kích hoạt chế độ tiết kiệm dữ liệu sẵn có trong điện thoại để ngăn các ứng dụng chạy ngầm và tiêu thụ dữ liệu.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét việc sử dụng các gói cước và SIM không giới hạn dữ liệu. Mặc dù giá của các SIM này có thể cao, trong khoảng từ 500.000đ đến hơn 1 triệu đồng, nhưng nếu tính theo năm, chúng vẫn tiết kiệm rất nhiều so với việc sử dụng dịch vụ internet cố định.

Ví dụ, SIM Data 12 tháng của Wintel có giá 599.000đ, tức mỗi tháng chỉ khoảng 50.000đ và bạn có thể truy cập internet thoải mái, thậm chí còn nhận được ưu đãi 2 tháng sử dụng miễn phí cùng với dịch vụ đăng ký SIM thuận tiện. Hoặc SIM 4G không giới hạn dữ liệu của Vinaphone với giá 650.000đ, sử dụng trong 420 ngày với lưu lượng không giới hạn và không bị giới hạn băng thông, giúp tránh tình trạng mạng quá tải trong giờ cao điểm.

Cáp quang đứt gần hết nhưng đây là lý do mạng 4G, 5G vẫn nhanh như bình thường - Ảnh 3.
Cáp quang đứt gần hết nhưng đây là lý do mạng 4G, 5G vẫn nhanh như bình thường - Ảnh 4.

Thêm vào đó, một số nhà mạng cũng cung cấp các gói cước không giới hạn lưu lượng, nhưng sẽ giới hạn tốc độ sau khi vượt một mức nhất định. Ví dụ, SIM 4G của Viettel cung cấp mỗi tháng 5GB lưu lượng tốc độ tối đa, sau khi dùng hết 5GB này, bạn vẫn có thể truy cập internet với tốc độ 32Kbps, đủ để thực hiện các tác vụ như nhận và gửi tin nhắn.

Cáp quang đứt gần hết nhưng đây là lý do mạng 4G, 5G vẫn nhanh như bình thường - Ảnh 5.
Cáp quang đứt gần hết nhưng đây là lý do mạng 4G, 5G vẫn nhanh như bình thường - Ảnh 6.
Cáp quang đứt gần hết nhưng đây là lý do mạng 4G, 5G vẫn nhanh như bình thường - Ảnh 7.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *