Tôi đã đúng còn Microsoft đã sai? Tự tay đập đi tính năng tốt của Windows 10 để rồi sắp phải mang trở lại trên Windows 11

Tôi từng chia sẻ về trải nghiệm khó chịu khi sử dụng Windows 11 trong 7 ngày và cuối cùng phải quay lại với Windows 10. Có rất nhiều điểm mà Windows 11 đã cải thiện nhưng cũng có những điểm làm tôi cảm thấy không thoải mái, ví dụ như việc chỉnh âm thanh gặp rắc rối, khu vực thông báo liên quan chặt chẽ với lịch hay Widgets không mang lại nhiều giá trị…

Tôi đã đúng còn Microsoft đã sai? Tự tay đập đi tính năng tốt của Windows 10 để rồi sắp phải mang trở lại trên Windows 11 - Ảnh 1.

So sánh menu Start trên Windows 11 và Windows 10

Tính năng thanh tác vụ (taskbar) trên Windows 11, mặc dù được Microsoft cải thiện, nhưng lại mất đi tính năng kéo – thả (drag & drop) tiện lợi từ các phiên bản trước đó. Việc chỉnh vị trí và kích thước của nó cũng không còn đơn giản như trước.

Nhiều người cho rằng, thanh taskbar “kiểu mới” trên Windows 11 mang lại trải nghiệm hiện đại và dễ sử dụng, có thể là một chiến lược thiết kế chủ đích của Microsoft.

Tôi đã đúng còn Microsoft đã sai? Tự tay đập đi tính năng tốt của Windows 10 để rồi sắp phải mang trở lại trên Windows 11 - Ảnh 2.

Drag-n-Drop là tính năng rất hữu dụng trên các phiên bản Windows trước 11

Chủ đề về thanh taskbar đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng người dùng Windows. Một số người cho rằng họ không bao giờ sử dụng tính năng này, trong khi số khác cảm thấy rất khó chịu vì họ đã quen với thao tác kéo – thả để mở hoặc gửi file nhanh, hoặc di chuyển, sao chép file giữa các folder. Trên Windows 11, khi kéo một tệp vào thanh taskbar, biểu tượng cảnh báo xuất hiện, ngăn cản người dùng thực hiện thao tác này. Điều này làm cho quyết định của Microsoft trở nên khó hiểu, đặc biệt khi Windows 11 hướng tới người dùng sử dụng màn hình cảm ứng – với việc sử dụng ngón tay để kéo – thả tệp sẽ trở nên dễ dàng và thân thiện hơn.

Tôi đã đúng còn Microsoft đã sai? Tự tay đập đi tính năng tốt của Windows 10 để rồi sắp phải mang trở lại trên Windows 11 - Ảnh 3.

Thông báo không cho phép kéo-thả vào taskbar của Windows 11

Có vẻ như những ý kiến phản đối đã đến tai Microsoft và việc không thể kéo và thả tệp vào các biểu tượng ứng dụng trên thanh tác vụ thực sự là “bước lùi”. Điều này gợi nhớ đến trường hợp menu Start đã bị Microsoft loại bỏ trên Windows 8 và sau đó phải tái áp dụng trên Windows 8.1 và Windows 10 sau sự phản đối từ cộng đồng người dùng.

Theo báo cáo từ một nguồn tin có liên quan đến Microsoft, nhóm phát triển của họ đang “rất nỗ lực” để tái thiết tính năng này trên Windows 11, cùng với việc khắc phục một số hạn chế đã được nhận biết và sẽ được cải thiện thông qua các bản cập nhật sắp tới. Dự kiến tính năng kéo và thả sẽ được đưa đến người dùng vào cuối năm nay thông qua một bản cập nhật sẽ phát hành sau dịp Giáng sinh.

Người dùng ở kênh Insider trong Dev Channel có thể sẽ được trải nghiệm tính năng này sớm, trong khi người dùng thông thường có thể cần đợi thêm thời gian – có thể từ tháng 10 năm 2022. Kế hoạch này cũng tương ứng với việc phát hành chính thức của Windows 11 phiên bản 22H2 (October 2022 Update).

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *