Nguy hiểm tiềm ẩn khi bật Wi-Fi trong khi vắng nhà thời gian dài

Các hình thức tấn công mạng như email lừa đảo hoặc cửa sổ nhảy tự động từ các trang web đang trở nên phổ biến và đã được cảnh báo rộng rãi. Tuy nhiên, tội phạm mạng cũng có khả năng cài đặt phần mềm độc hại thông qua kết nối Wi-Fi của người dùng nếu họ có đủ thời gian và kết nối không bị ngắt.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi bật Wi-Fi trong khi vắng nhà thời gian dài - Ảnh 1.

Nếu tội phạm mạng có đủ thời gian và khả năng tiếp cận mạng Wi-Fi của người dùng, họ có thể cài đặt các phần mềm độc hại.

Các chuyên gia bảo mật cho biết, để thực hiện một tấn công mạng, tội phạm thường cần hai yếu tố quan trọng: động cơ và khả năng tiếp cận.

Động cơ thường đơn giản, nhưng việc có khả năng tiếp cận có thể khó khăn hơn. Khi người dùng để kết nối Wi-Fi bật mà không có người ở nhà, tội phạm mạng có đủ thời gian để xâm nhập vào mạng mà không bị phát hiện.

Vì vậy, ngắt kết nối Wi-Fi khi bạn không ở nhà trong thời gian dài có thể giúp đảm bảo an toàn mạng, bởi nó ngăn chặn khả năng truy cập không mong muốn vào hệ thống mạng của bạn.

Mặc dù mối đe dọa này có thể không đáng kể đối với nhiều người, thế nhưng, hành vi tội phạm thường xuất hiện khi họ có cơ hội. Vì vậy, loại bỏ các cơ hội này có thể giúp giảm thiểu khả năng bạn trở thành mục tiêu của tấn công.

Nguy cơ về cháy nổ

Theo Lifewire, việc ngắt kết nối điện các thiết bị điện tử, bao gồm bộ định tuyến Wi-Fi, có thể giúp ngăn chặn khả năng xảy ra các vấn đề liên quan đến an toàn điện và đối phó với khẩn cấp.

Khi bạn ở nhà, bạn có thể tự xử lý các sự cố điện nếu chúng xảy ra. Tuy nhiên, khi không có người ở nhà, những vấn đề như chập điện, sét đánh hoặc bất kỳ tình huống khẩn cấp nào liên quan đến điện sẽ không được xử lý kịp thời.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi bật Wi-Fi trong khi vắng nhà thời gian dài - Ảnh 2.

Nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra với các thiết bị điện trong thời gian bạn vắng nhà.

Chuyên gia từ Dell đề xuất việc sử dụng thiết bị chống đột biến điện tích tích hợp vào các thiết bị điện tử, giúp giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp có sự cố điện đột ngột xảy ra. Tuy nhiên, khi bạn không ở nhà để xử lý tình huống chập điện, thiệt hại có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu xảy ra thêm các vấn đề khác.

Báo cáo của Real Homes cho biết, các thiết bị Wi-Fi không gây ra nguy cơ cháy nổ ở mức độ cao giống như nhiều thiết bị khác trong nhà. Tuy nhiên, mối nguy hiểm tiềm tàng vẫn còn tồn tại. Việc ngắt kết nối bộ định tuyến Wi-Fi bằng cách rút phích cắm cũng dễ dàng như bất kỳ công việc nào bạn cần hoàn thành trong lần kiểm tra cuối cùng trước khi rời nhà. Quan trọng là bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi không có người ở nhà.

Tốn tiền điện

Theo các chuyên gia tại Real Homes, việc tắt hoặc rút phích cắm bộ định tuyến Wi-Fi trước khi rời nhà trong thời gian dài sẽ giúp người dùng tiết kiệm điện.

Mặc dù phần lớn các thiết bị điện tử như TV và máy tính sẽ tiêu thụ ít năng lượng khi không sử dụng, bộ định tuyến Wi-Fi vẫn tiêu thụ điện liên tục khi được kết nối với nguồn điện. Thiết bị này liên tục phát tín hiệu để cho các thiết bị khác kết nối mạng, và nó không có chế độ tắt tự động.

Hành động đơn giản như tắt hoặc rút phích cắm bộ định tuyến Wi-Fi khi bạn vắng nhà trong thời gian dài có ý nghĩa quan trọng trong việc tiết kiệm điện và giảm chi phí điện trong dài hạn.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *