Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này

Các hệ thống nhà thông minh tích hợp nhiều tiện ích bao gồm quản lý ánh sáng, theo dõi hệ thống an ninh, điều khiển rèm cửa, kiểm soát môi trường, và sử dụng thiết bị cảm ứng… Bằng cách này, người dùng có thể điều khiển từ xa các hệ thống này thông qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính kết nối internet.

Muốn bảo mật nhà thông minh, đừng bỏ qua 6 mẹo đơn giản này - Ảnh 1.

Không mọi người đều biết cách đảm bảo tính bảo mật cho nhà thông minh. (Ảnh: Shutterstock)

Công nghệ nhà thông minh đang nhanh chóng lan tỏa vào mọi góc trong các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo vệ một cách đúng đắn cho hệ thống nhà thông minh của họ. Dưới đây là 6 lưu ý “nhỏ nhưng quan trọng” để giúp bạn giải quyết mối lo ngại về an toàn trong thời đại công nghệ thông tin.

1. Bảo mật mạng wifi

Hầu hết các hệ thống nhà thông minh hiện nay sử dụng mạng Wi-Fi để kết nối và hoạt động. Người dùng cần thiết lập một mạng Wi-Fi riêng cho hệ thống này. Đồng thời, để đảm bảo rằng người dùng không thể dễ dàng xâm nhập và truy cập các thiết bị kết nối với bộ định tuyến, cần đảm bảo mạng Wi-Fi được bảo mật bằng mật khẩu mạnh, khó bị tấn công.

Mật khẩu được coi là mạnh khi nó có độ dài đủ, độ phức tạp và là duy nhất. Điều này giúp hạn chế khả năng xâm nhập trái phép. Hãy thử tạo một mật khẩu bằng cách kết hợp các ký tự in hoa, thường, ký hiệu và số.

2. Tuyệt đối không sử dụng cài đặt bảo mật mặc định

Quan trọng phải nhớ rằng, không nên sử dụng các cài đặt bảo mật mặc định từ nhà sản xuất. Khi bạn khởi động hệ thống nhà thông minh, điều quan trọng là phải thay đổi và củng cố mật khẩu ngay lập tức.

Giữ nguyên mật khẩu mặc định là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải. Để đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống nhà thông minh, bạn nên thay đổi thói quen này.

3. Bật tính năng xác thực đa yếu tố

Ngoài việc tạo mật khẩu mạnh và đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối, bạn cũng không nên bỏ qua tính năng xác thực đa yếu tố. Bên cạnh mật khẩu thông thường, bạn có thể kích hoạt các phương thức xác minh danh tính như quét vân tay hoặc quét võng mạc.

Nếu chi tiết đăng nhập của bạn bị tiết lộ, tội phạm mạng có thể lợi dụng điều này để xâm nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn.

4. Cập nhật thiết bị thường xuyên

Để đảm bảo tính an toàn cho hệ thống nhà thông minh của bạn, đừng quên thường xuyên cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất thiết bị. Nếu bạn dễ quên, có thể điều chỉnh cài đặt để bật chế độ cập nhật phần mềm tự động. Điều này giúp đảm bảo rằng ngôi nhà thông minh của bạn luôn được bảo vệ một cách tối ưu.

5. Sử dụng hệ thống khóa tự động cảnh báo xâm nhập

Nếu bạn sử dụng hệ thống khóa cửa thông minh tại nhà, hãy lựa chọn các thiết bị có tính năng cảnh báo tự động khi phát hiện sự xâm nhập không bình thường. Khi có bất kỳ ai cố gắng “bẻ khóa”, hệ thống sẽ gửi cảnh báo ngay cho chủ nhân. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro cho hệ thống nhà thông minh của bạn.

6. Chọn nhà cung cấp uy tín

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các thiết bị không rõ nguồn gốc có nguy cơ bị cài đặt phần mềm để đánh cắp dữ liệu. Vì vậy, để bảo vệ hệ thống nhà thông minh, người dùng cần lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp uy tín, có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam. Điều này sẽ đảm bảo tính bảo mật cho ngôi nhà của bạn và sẵn sàng nhận sự hỗ trợ khi gặp vấn đề từ nhà sản xuất.

Những lời khuyên “nhỏ nhưng có lợi” trên đây sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi: Làm thế nào để bảo vệ nhà thông minh?

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *