Làm sao để tìm mọi tệp tin và thư mục trong máy tính Windows?

Tuy nhiên, theo mặc định, tính năng Search trên Windows chỉ hỗ trợ tìm kiếm trong 4 khu vực cụ thể, đó là: Documents, Pictures, Music và Desktop. Để mở rộng phạm vi tìm kiếm, bạn có thể thực hiện các bước sau:
  • Settings.
  • Privacy & security.
  • Searching Windows.
  • Chú ý vào mục Find my files → chọn Enhanced thay vì Classic.
Đáng chú ý, khi bạn chọn chế độ Enhanced, Windows sẽ tìm kiếm trên toàn bộ máy tính của bạn, bao gồm mọi thứ có trên máy, điều này có thể tiêu tốn tài nguyên máy tính. Nếu máy tính của bạn không mạnh, bạn có thể chọn chế độ Classic. Sau đó, bạn có thể chọn Customize search locations > Modify để tùy chỉnh thêm các vị trí tìm kiếm cho Windows. Việc lập chỉ mục này sẽ giúp quá trình tìm kiếm sau này trở nên thuận tiện hơn.

Một hệ thống máy tính thường chứa hàng trăm ngàn file khác nhau, được phân thành hai loại chính: file hệ thống và file cá nhân. Windows hiện đang cung cấp khả năng tìm kiếm cả hai loại file này, nhưng để làm điều này, một số tuỳ chỉnh có thể cần thiết. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cách thực hiện điều này.

Bạn có thể đã biết rằng Windows có khả năng tìm kiếm mạnh mẽ thông qua tính năng Search, không thua kém gì Spotlight trên macOS, thậm chí có thể cung cấp một giao diện dễ nhìn và trực quan hơn. Hộp tìm kiếm mặc định thường được đặt bên cạnh menu Start của Windows, cho dù đó là Windows 10 hay Windows 11. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng truy cập tính năng tìm kiếm bằng cách nhấn phím Windows trên bàn phím và nhập nội dung cần tìm kiếm.

Tuy nhiên, hiệu quả của quá trình tìm kiếm phụ thuộc vào cách bạn tổ chức và đặt tên cho các file. Điều này rất quan trọng vì nếu không, việc tìm kiếm có thể trở nên khó khăn. Windows cũng sẽ hiển thị một số kết quả có liên quan hoặc được xem là hữu ích trong quá trình tìm kiếm. Kết quả chính xác nhất (nếu có) thường sẽ được hiển thị ở đầu, trong khi đó cũng có thể có một số kết quả từ web để bạn có thể tham khảo.
Trình quản lý file của Windows thường được đánh giá cao hơn Finder của macOS, điều này mình cũng hoàn toàn đồng ý, vì không chỉ về cách sắp xếp và tính năng, mà khả năng tìm kiếm của File Explorer cũng được đánh giá cao hơn so với Finder trên máy tính Mac.
Khi bạn đang ở trong một thư mục nào đó, File Explorer sẽ ưu tiên tìm kiếm trong thư mục đó. Tất cả các thư mục con và các file có liên quan sẽ được liệt kê đầy đủ. Nếu muốn tìm kiếm trên toàn bộ máy tính, bạn chỉ cần mở File Explorer và chọn This PC.
Trong các tùy chọn tìm kiếm, bạn có thể tuỳ chỉnh để hệ thống tìm kiếm trong cả nội dung của các tệp tin. Ví dụ, nếu bạn nhập từ “trên”, hệ thống sẽ tìm kiếm trong nội dung của các tệp tin chứa từ “trên”, giúp bạn tìm kiếm tài liệu một cách dễ dàng và chính xác.
Dưới đây là một số mẹo nhỏ khi tìm kiếm trong File Explorer: nếu bạn không nhớ tên chính xác của file mà chỉ nhớ một vài chữ cái, bạn có thể thêm dấu * đằng sau hoặc trước từ khoá. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm file có tên là “ASUS”, bạn có thể gõ “ASUS” hoặc “ASUS” vào ô tìm kiếm ở góc phải của cửa sổ File Explorer. Hệ thống sẽ bỏ qua những thứ khác và chỉ hiển thị các file chứa từ khoá tìm kiếm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp các từ khoá lại với nhau để tăng hiệu quả của việc tìm kiếm trong File Explorer. Ví dụ, “tren ASUS” sẽ tìm các kết quả có chứa từ “tren” và từ “ASUS”.
Tương tự, nếu bạn muốn tìm các file có đuôi .docx hoặc các file hình ảnh, bạn có thể thêm dấu * vào đằng trước từng định dạng. Ví dụ, “.jpg” sẽ tìm mọi file trong thư mục hiện tại có đuôi là “.jpg”, hay “.var” sẽ tìm mọi file trong thư mục tìm kiếm có đuôi là “.var”.
Bạn cũng có thể sử dụng lệnh “kind” để tìm kiếm video và hình ảnh. Ví dụ, nhập “kind: videos” sẽ tìm kiếm mọi video, hoặc “kind: pics” sẽ tìm kiếm mọi hình ảnh, không phụ thuộc vào định dạng. Tương tự, nếu bạn muốn lọc tất cả các thư mục, bạn có thể nhập “kind: folders”.
File Explorer cũng hỗ trợ tìm kiếm theo kích thước của thư mục hoặc tệp tin. Nhập “Size: < 2GB” sẽ tìm kiếm các thư mục và tệp tin nhỏ hơn 2GB.
Cuối cùng là việc tìm kiếm bằng các ứng dụng bên ngoài, nhưng mình chỉ khuyến khích anh em sử dụng PowerToys, một phần mềm của Microsoft. Đối với các ứng dụng khác, mình không nghĩ rằng chúng là an toàn cho dữ liệu của chúng ta. Bạn có thể tải PowerToys về tại đây, và sau khi cài đặt, để tìm kiếm chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Space.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *