Cách xử lý khi điện thoại bị rơi vào nước

Nếu bạn không may điện thoại của bạn bị rơi xuống nước, hãy thực hiện ngay cách xử lý đơn giản sau đây.

Cách xử lý khi điện thoại bị rơi vào nước

Trong một số trường hợp, trong quá trình sử dụng điện thoại, bạn có thể vô tình đánh rơi thiết bị xuống nước. Nếu bạn không may gặp tình huống này, hãy bình tĩnh và thực hiện các bước sau:

Lấy điện thoại ra khỏi nước và tắt nguồn điện thoại

Khi điện thoại bị rơi vào nước, việc đầu tiên cần thực hiện là lấy ngay điện thoại ra khỏi nước mà không trì hoãn. Đảm bảo rằng bạn cầm điện thoại theo chiều thẳng đứng, sao cho các cổng kết nối của nó nằm ở phía dưới để cho phép nước dễ dàng thoát ra ngoài. Điều này giúp tránh tình trạng nước có thể tràn vào bên trong điện thoại.

Hãy tắt nguồn ngay lập tức sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước. Hành động này giúp ngăn ngừng nước tiếp tục xâm nhập vào các bộ phận bên trong và tránh hỏng các bo mạch điện của điện thoại nếu nó đang hoạt động. Nếu bạn đang sạc điện thoại lúc đó, đừng quên rút nguồn sạc ra trước, sau đó tiến hành lấy điện thoại ra khỏi nước để tránh nguy cơ điện giật.

Tháo rời điện thoại

Hãy mở nắp lưng và rút pin ra khỏi thiết bị ngay lập tức. Sử dụng một khăn mềm và khô để lau khô pin. Sau đó, để pin ở một nơi thoáng mát để giúp pin nhanh chóng khô hoàn toàn, đặc biệt nếu pin của bạn có thể tháo rời từ thiết bị.

Ngoài ra, hãy tháo SIM card và thẻ nhớ ra khỏi máy. Vì SIM card và thẻ nhớ thường có kích thước nhỏ, việc lau khô chúng sẽ dễ dàng hơn và giúp bảo vệ dữ liệu lưu trữ trên chúng.

Lau khô bên ngoài điện thoại

Với điện thoại ướt bình thường, bạn nên dùng một khăn vải mềm để lau sạch toàn bộ bề mặt của thiết bị. Sau đó, sử dụng tăm bông để lau sạch các cổng, bao gồm cổng sạc, cổng tai nghe và tất cả các cổng kết nối với các phụ kiện.

Cách xử lý khi điện thoại bị rơi vào nước - Ảnh 1.

Khi điện thoại tiếp xúc với các chất lỏng khác nước thông thường như nước ngọt hoặc nước muối, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến thiết bị. Vì vậy, bạn cần lấy khăn ẩm để nhanh chóng lau sạch điện thoại, loại bỏ nước và giảm nguy cơ bào mòn. Sau đó, sử dụng một khăn khô và mềm để lau chùi kỹ lại bề mặt của điện thoại.

Hút ẩm cho điện thoại

Sau khi đã lau khô điện thoại và các bộ phận khác, bạn có thể thực hiện quá trình hút ẩm. Có một số phương pháp khác nhau cho việc này:

  1. Sử dụng gạo: Phủ lớp gạo lên mọi bề mặt của điện thoại và để nó ở trong tình trạng này trong khoảng 1-2 ngày. Hãy chú ý để không để các hạt gạo nhỏ bị kẹt vào các cổng kết nối.
  2. Sử dụng hộp hút ẩm silica gel: Đặt điện thoại vào một gói hút ẩm chứa silica gel và để trong thời gian 1-2 ngày.
  3. Sử dụng máy sấy hoặc máy hút bụi: Sử dụng máy sấy hoặc máy hút bụi để loại bỏ nước từ các khe và rãnh trên điện thoại.

Lưu ý quan trọng: Tránh phơi điện thoại ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao, vì điều này có thể gây hỏng các linh kiện bên trong thiết bị.

Kiên nhẫn chờ đợi

Sau khi hoàn thành quá trình làm khô, tốt nhất là bạn nên kiên nhẫn và chờ một thời gian. Trong lúc chờ, bạn có thể sử dụng một điện thoại thay thế. Nếu bạn sử dụng gạo để hút ẩm, thời gian chờ lý tưởng là từ 1 đến 2 ngày.

Khởi động lại máy và sử dụng thử

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn có thể lắp pin trở lại (nếu pin có thể tháo rời) hoặc cắm sạc. Đợi một thời gian ngắn sau đó bật nguồn để kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không.

Lưu ý khi sử dụng tăm bông, khăn bông lau điện thoại

Sử dụng khăn bông và tăm bông để làm khô điện thoại và các cổng kết nối là phương pháp mà nhiều người thường áp dụng. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn trọng để tránh việc mảnh bông vụn bị thấm nước và gây hỏng các bộ phận bên trong điện thoại.

Đây là cách xử lý khi điện thoại gặp vấn đề sau khi tiếp xúc với nước. Nếu điện thoại của bạn không may bị tiếp xúc với nước, hãy giữ bình tĩnh và tuân theo hướng dẫn trên để xử lý tình huống.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *