Cách tạo mã QR nhanh, dễ dàng

Tuy nhiên, không thể phủ nhận tính phổ biến và tiện ích của mã QR. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách bạn có thể tạo mã QR cá nhân và cách bạn có thể khuyến khích khách hàng quét mã QR để truy cập nội dung của bạn.

Mã QR là gì?

Mã QR (Quick Response Code) là những biểu tượng hình vuông đen và trắng mà người dùng có thể quét bằng điện thoại thông minh để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc chứa thông tin khác mà họ có thể muốn sử dụng hoặc tham khảo sau này. Các ô được mã hóa trong mã QR có thể chứa các liên kết, phiếu giảm giá, chi tiết sự kiện và nhiều thông tin khác mà người dùng có thể quan tâm.

Mã QR thường trông giống như sau:

Mặc dù không phải tất cả các mã QR đều có hình dạng hoàn hảo như một hình vuông, chúng thường có mẫu tương tự như mô tả ở trên, với các biểu tượng hoặc mẫu khác nhau bên trong. Thường, bạn có thể tìm thấy chúng trên thư trực tiếp, bảng chỉ dẫn, biển quảng cáo, và thậm chí trong quảng cáo, nơi bạn có thể nhanh chóng quét mã trên màn hình bằng cách sử dụng điện thoại di động của mình.

Mã QR so với mã vạch

Mã vạch truyền thống vẫn được sử dụng phổ biến trong việc xác định sản phẩm đóng gói dành cho người tiêu dùng (CPG) và quản lý tồn kho sản phẩm của các doanh nghiệp.

            

Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa mã vạch và mã QR – cả về cách sử dụng và đặc điểm của chúng. Dưới đây là ba điểm khác biệt quan trọng:

  • Mã QR có hình dạng khác nhau

Mã vạch thường có hình chữ nhật, yêu cầu các thiết bị quét để đọc dữ liệu mã vạch theo chiều ngang. Mã QR thường có hình vuông, hiển thị dữ liệu theo chiều dọc hoặc  chiều ngang.

  • Mã QR giữ nhiều dữ liệu hơn

Do hình vuông của mã QR, nó có thể chứa nhiều dữ liệu hơn mã vạch. Trên thực tế, mã QR có thể chứa các ký tự được mã hóa hàng trăm lần so với mã vạch.

  • Mã QR giữ dữ liệu khác nhau

Mã QR thường được sử dụng khác với mã vạch. Mã vạch giữ thông tin sản phẩm chính tại điểm bán hàng, chẳng hạn như giá và tên của nhà sản xuất. Mã QR cung cấp nhiều thông tin thụ động và vô hình hơn, chẳng hạn như dữ liệu vị trí và URL cho quảng cáo và trang đích sản phẩm.

Mã QR hoạt động như thế nào?

Ban đầu được phát triển tại Nhật Bản cho ngành công nghiệp ô tô, mã QR nhanh chóng được áp dụng trong lĩnh vực tiếp thị bởi vì chúng cung cấp dung lượng lưu trữ lớn và khả năng cung cấp thông tin bổ sung cho người tiêu dùng ngoài những gì có thể truyền đạt thông qua bao bì sáng tạo.

Khi người tiêu dùng gặp mã QR ở đâu đó, họ có thể dùng điện thoại di động của họ, tải xuống một ứng dụng quét mã QR miễn phí, và sau đó “quét” mã QR để truy cập thông tin bổ sung, chẳng hạn như:

Quét mã QR

Do đó, nếu bạn muốn quảng bá podcast của mình thông qua một biển quảng cáo tại trạm xe buýt chẳng hạn, bạn có thể hiển thị mã QR trên quảng cáo đó. Khi mọi người quét mã QR bằng điện thoại di động của họ, họ sẽ được dẫn đến trang web của bạn. Điều này khá đơn giản, phải không?

Cách tạo mã QR

Quá trình tạo mã QR khá đơn giản. Đây là cách bắt đầu.

Bước 1: Chọn trình tạo mã QR.

Có nhiều công cụ tạo mã QR khác nhau có sẵn. Các công cụ tốt thường cung cấp nhiều tùy chọn để bạn có thể tận dụng mã QR và chúng thường tương thích với hầu hết các ứng dụng đọc mã QR trên thiết bị di động.

Ngoài ra, khi bạn chọn công cụ tạo mã QR, bạn cũng nên xem xét khả năng theo dõi và phân tích hiệu suất của mã QR, cũng như khả năng thiết kế mã QR theo phong cách thương hiệu riêng của bạn.

Ví dụ, một số công cụ cho phép bạn hiển thị biểu tượng và biểu tượng khác bên trong mã QR, ngay lập tức truyền tải thông tin gì sẽ xảy ra khi người dùng quét mã đó.

Bước 2: Chọn loại nội dung bạn đang quảng cáo.

Hãy lựa chọn một trong các trình tạo mã QR ở trên và chúng ta sẽ tiến hành cùng nhau. Tôi sẽ chọn trang web qr-code-generator.com.

Trước tiên, bạn hãy chọn loại nội dung mà bạn muốn mã QR hiển thị khi người khác quét nó. Có một loạt lựa chọn, ví dụ như được hiển thị trong hình ảnh chụp màn hình bên dưới. Cho mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ quảng cáo một URL để dẫn người dùng đến podcast của chúng tôi.

Bước 3: Nhập dữ liệu của bạn vào biểu mẫu xuất hiện.

Khi bạn đã chọn loại nội dung bạn muốn mã QR này truyền tải, một trường hoặc biểu mẫu sẽ xuất hiện, cho phép bạn nhập thông tin liên quan đến chiến dịch của bạn.

Ví dụ, nếu bạn muốn mã QR của bạn chứa thông tin liên hệ, bạn sẽ thấy một tập hợp các trường mà bạn có thể điền địa chỉ email, dòng chủ đề và thông điệp của bạn.

Để lưu một liên kết đến podcast của chúng tôi, chúng tôi chỉ cần nhập URL vào trường tương ứng, như sau:

Bước 4: Cân nhắc tải xuống mã QR động.

Hãy xem xét các tùy chọn dưới mục “Động.” Một trong nhược điểm quan trọng của việc tạo mã QR truyền thống là bạn không thể chỉnh sửa dữ liệu nó chứa sau khi đã được in. Tuy nhiên, với mã QR động, bạn có khả năng chỉnh sửa dữ liệu này.

Với tư cách là thành viên miễn phí trên các trang tạo mã QR như qr-code-generator.com, bạn có khả năng tạo mã QR động. Sau khi tạo mã, bạn có thể quét nó và truy cập một biểu mẫu có thể chỉnh sửa. Tại đó, bạn có thể sửa đổi thông tin mà người quét mã QR sẽ nhận được, tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn.

Bước 5. Tùy chỉnh nó.

Một phần thú vị khi tạo mã QR là bạn có khả năng tùy chỉnh thiết kế của nó sao cho phù hợp với thương hiệu của bạn. Bạn có muốn mã QR trông giống như logo của mình? Điều đó hoàn toàn có thể. Bạn muốn nó thể hiện phong cách thiết kế của trang web của bạn? Cũng không có vấn đề gì.

Trên trang web qr-code-generator.com, chúng tôi có khả năng tùy chỉnh mã QR của chúng tôi bằng cách nhấp vào nút ở phía trên cùng bên phải, như thể hiện trong hình chụp màn hình dưới đây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không tất cả các công cụ tạo mã QR đều cung cấp tùy chọn thiết kế này. Chúng phụ thuộc vào loại mã QR bạn muốn tạo và sẽ có những công cụ có giới hạn về tính năng tùy chỉnh.

Tất nhiên, bạn có thể tùy chỉnh mã QR của mình theo nhiều cách khác nhau, bao gồm việc điều chỉnh màu sắc, thêm biểu trưng, tạo tùy chọn xã hội và nhiều tùy chỉnh khác.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng một số tùy chỉnh có thể khiến ứng dụng quét mã QR khó đọc mã đúng cách hơn. Vì vậy, bạn có thể xem xét việc tạo hai phiên bản mã QR – một phiên bản đơn giản và một phiên bản khác với thiết kế ưa thích của bạn, để đảm bảo tính đọc của mã QR vẫn được duy trì.

Bước 6: Kiểm tra mã QR để đảm bảo mã quét.

Bởi vì mã QR tùy chỉnh có thể gây khó khăn cho một số ứng dụng trên thiết bị di động để “đọc,” nên đừng quên kiểm tra xem mã QR của bạn có được đọc chính xác hay không và nên thử nhiều ứng dụng khác nhau. Một công cụ miễn phí tốt để kiểm tra là Google Goggles, cho phép bạn chụp ảnh mã QR và sau đó thông báo liên kết hoặc thông tin nào nó “đọc được.”

Một công cụ miễn phí khác tuyệt vời là QR Code Reader, nó tự động dẫn bạn đến nội dung mà nó quét. Cũng đừng quên kiểm tra xem hệ điều hành của bạn có cung cấp một trình đọc mã QR tích hợp hay không. Ví dụ, Apple đã tích hợp trình đọc mã QR vào iOS 7 trở đi, vì vậy bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng mã QR của bạn có thể được đọc trên nền tảng đó.

Bước 7: Theo dõi và phân tích hiệu suất.

Tương tự như bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào, bạn nên theo dõi mọi tài sản thế chấp hoặc chiến dịch sử dụng mã QR để đảm bảo rằng chúng hoạt động hiệu quả. Bạn cần biết lưu lượng truy cập cụ thể đến từ mỗi mã QR là bao nhiêu, và liệu người dùng có quét mã của bạn nhưng không thực hiện hành động gì sau khi họ truy cập trang đích hay không. Có thể có trường hợp mà người dùng thậm chí không có động cơ đủ lớn để quét mã QR của bạn.

Hiểu những thông tin này sẽ giúp bạn điều chỉnh và cải thiện hiệu suất của mã QR, để chúng phản ánh một cách tốt nhất những gì bạn muốn thực hiện.

Làm thế nào để sử dụng mã QR

Bây giờ bạn đã thấy quá trình tạo mã QR đơn giản như thế nào, hãy nói về một số thực tiễn tốt nhất sẽ giúp tăng khả năng mã QR của bạn thực sự được sử dụng.

Hiển thị mã QR của bạn, nơi thuận tiện cho mọi người quét.

Đặt mã QR ở những nơi quét dễ dàng và có đủ thời gian để người tiêu dùng thực sự quét mã. Mặc dù bạn thường có thể thấy mã QR trên bảng quảng cáo và quảng cáo truyền hình, chúng không chính xác là vị trí thân thiện với người dùng nhất. Hãy suy nghĩ về những nơi và phương tiện mà người tiêu dùng có thời gian để quét mã, và, lý tưởng, một kết nối Wi-Fi là tốt.

Tối ưu hóa trang đích của QR cho thiết bị di động.

Di động tối ưu hóa trang mà bạn đang gửi cho mọi người. Người tiêu dùng sẽ có mặt trên điện thoại của họ khi quét mã QR, vì vậy họ nên được đưa đến trang có trải nghiệm di động tích cực.

Bao gồm CTA nhắc mọi người quét mã QR của bạn.

Cung cấp lời gọi hành động (CTA) với mã – tức là nói cho mọi người biết họ phải làm gì khi họ nhìn thấy mã và họ sẽ nhận được gì nếu họ làm điều đó. Không phải ai cũng biết chính xác mã QR là gì, và những người không có động lực để quét nó trừ khi họ chắc chắn có thứ gì đó đáng giá ở phía bên kia.

Không giới hạn mã QR của bạn cho một máy quét di động.

Không yêu cầu một máy quét mã QR đặc biệt. Mã QR của bạn phải là ứng dụng bất khả tri để bất kỳ ai cũng có thể quét mã của bạn bằng bất kỳ trình đọc nào. Một rào cản thấp hơn đối với mục nhập giúp bạn thành công và có khả năng thành công hơn.

Sử dụng mã QR của bạn để làm cho cuộc sống của ai đó dễ dàng hơn.

Không nên sử dụng mã QR chỉ vì muốn sử dụng mã QR. Ví dụ, một số nhà tiếp thị có thể nghĩ, “Làm cách nào để kết nối trải nghiệm ngoại tuyến với trải nghiệm trực tuyến? Uhhh… mã QR!” Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng là một quyết định đúng.

Nếu bạn có nội dung có ý nghĩa cho người dùng di động và có kênh phân phối thích hợp (như đã thảo luận ở phần đầu của bài viết), thì sử dụng mã QR có khả năng mang lại hiệu suất tốt. Ví dụ, tại Hàn Quốc, chuỗi cửa hàng tạp hóa Tesco đã thành công trong việc sử dụng mã QR trong các ga tàu điện ngầm để tạo sự gia tăng kinh doanh quốc gia, bằng cách liên kết với dịch vụ di động (tôi giả định họ cung cấp dịch vụ di động tại các ga tàu điện ngầm của họ). Đây là một ví dụ tốt về việc sử dụng mã QR một cách có ý nghĩa và hiệu quả, đặt chúng vào đúng ngữ cảnh và thời gian.

Nếu sau khi đọc bài viết này, bạn vẫn chưa tin vào sức mạnh của mã QR hoặc bạn muốn thêm cách để kết nối thế giới ngoại tuyến với thế giới trực tuyến, hãy xem xét sử dụng một URL ngắn và dễ nhớ mà người dùng có thể dễ dàng nhập trên điện thoại di động của họ từ quảng cáo của bạn.

Tương lai của mã QR có thể cũng đồng nghĩa với sự phát triển và tiến hóa, có thể xuất phát từ cùng một ý tưởng, sau tất cả.

Tìm hiểu thêm các Thủ thuật máy tính hay nhất!!!


IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *