Cách chia sẻ dữ liệu có dung lượng lớn trên máy tính

Bạn đã có một tập tin lớn mà bạn muốn chia sẻ trực tuyến, có thể là một tài liệu quan trọng, video trình bày hoặc một bộ sưu tập hình ảnh. Gửi nó qua email không phải là lựa chọn tốt, vì bạn có thể gặp giới hạn kích thước tệp hoặc hộp thư đích trong. Dưới đây là một số cách bạn có thể chia sẻ dữ liệu lớn trên internet.

Cách 1: Sử dụng Email để tải file lên

Hầu hết các dịch vụ email, đặc biệt là những dịch vụ do các công ty cung cấp, thường giới hạn kích thước của các tệp đính kèm. Điều này có thể gây phiền hà khi bạn cố gửi tệp lớn.

Chẳng hạn, dịch vụ email phổ biến như Gmail, Outlook.com và Yahoo đều áp đặt giới hạn về kích thước tệp đính kèm. Gmail và Yahoo thường cho phép tệp có kích thước tối đa 25 MB, trong khi Outlook giới hạn tệp đính kèm chỉ được 20 MB. Mặc dù có những hạn chế này, các dịch vụ email này thường cung cấp giải pháp để chia sẻ các tệp lớn bằng cách sử dụng các dịch vụ chia sẻ đám mây.

Ví dụ, hãy xem xét Gmail. Khi bạn viết email trong Gmail và đính kèm một tệp, Gmail sẽ tự động kiểm tra kích thước của tệp. Nếu tệp quá lớn, bạn sẽ nhận thông báo như sau:

Nếu bạn nhấp vào nút ‘OK, got it’, Gmail sẽ tự động tải tệp lên Google Drive và chuẩn bị một liên kết để đưa vào email của bạn. Khi bạn gửi email, bạn sẽ có cơ hội chỉnh sửa quyền truy cập vào tệp trước khi gửi. Điều này có ích khi tài liệu của bạn chứa thông tin nhạy cảm. Google hỗ trợ tải lên các tệp có kích thước tối đa lên đến 5 TB, trừ khi chúng được chuyển đổi thành tài liệu Google, trình chiếu hoặc bảng tính, trong trường hợp đó, giới hạn tải lên là 50 MB cho tài liệu và trình chiếu, và 100 MB cho bảng tính. Tất nhiên, bạn cũng bị giới hạn bởi dung lượng lưu trữ có sẵn trong tài khoản Google Drive của bạn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các tệp, dung lượng này thường là đủ.

Tương tự, Outlook.com cung cấp cách riêng của họ để chia sẻ tệp lớn thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive. Trong trường hợp này, quá trình không tự động. Trước tiên, bạn cần tải tệp lên OneDrive, sau đó bạn có thể bao gồm một liên kết đến tệp đó trong email của bạn. OneDrive hỗ trợ tải lên tệp có kích thước tối đa 10 GB.

Yahoo không cung cấp một dịch vụ chia sẻ tệp riêng biệt. Bạn có thể liên kết tài khoản Dropbox với tài khoản Yahoo của mình thông qua cài đặt Dropbox hoặc sử dụng các dịch vụ đám mây tương tự. Hãy nhớ rằng giống như Yahoo, hầu hết các nhà cung cấp email hỗ trợ các tiện ích mở rộng cho các dịch vụ đám mây phổ biến của bạn.

Cách 2: Nén file có dung lượng lớn

Nếu bạn có một tệp (hoặc tập tin) quá lớn, bạn luôn có thể thử nén tệp đó và sau đó gửi tệp nén đó qua email. Nhưng bạn hiểu rõ việc nén dữ liệu có nghĩa là gì chưa? Hãy cùng xem xét.

Công cụ nén dữ liệu giúp bạn tạo ra một tệp mới có dung lượng trên đĩa nhỏ hơn so với các tệp gốc. Khả năng nén dữ liệu phụ thuộc vào loại dữ liệu bạn đang xử lý. Thường thì, bạn có thể nén một chút với các loại tệp như tài liệu văn phòng hoặc PDF. Tuy nhiên, với các tệp đã được nén hoặc các định dạng hình ảnh, chúng sẽ không nén nhiều. Nếu bạn muốn, bạn có thể nén toàn bộ thư mục chứa nhiều tệp để tạo ra một tệp nén, giúp bạn dễ dàng di chuyển hoặc chia sẻ chúng.

Cả Windows và macOS đều có các công cụ nén tích hợp, nhưng các công cụ của bên thứ ba như WinZip và 7-Zip(yêu thích của chúng tôi) cung cấp các lợi thế bổ sung. Bạn có thể mã hóa và mật khẩu bảo vệ tệp nén của bạn, ví dụ.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ này để tách một tệp nén thành nhiều phần. Nếu bạn có một bộ tệp thực sự lớn, bạn có thể chia chúng thành các phần nhỏ hơn, sau đó gửi qua email. Người nhận sau đó có thể sử dụng cùng một công cụ để dễ dàng khôi phục các phần này thành một tệp duy nhất ở phía đích. Tuy nhiên, việc phá vỡ một tệp nén như vậy có thể gây phiền toái, và thường nên xem xét các tùy chọn tốt hơn, chẳng hạn như sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây.

Cách 3: Sử dụng lưu trữ đám mây để chia sẻ file có dung lượng lớn

Có hàng loạt dịch vụ lưu trữ đám mây có sẵn. Hầu hết trong số họ cung cấp một dịch vụ cơ bản miễn phí với một lượng lưu trữ hạn chế và các tùy chọn trả phí để bạn có thể tận dụng thêm dung lượng. Bạn có thể sử dụng bất kỳ dịch vụ nào trong số này để chia sẻ các tệp lớn. Thường thì, bạn chỉ cần tải tệp lên và sau đó cung cấp một liên kết tải xuống cho người nhận. Nếu bạn thường xuyên chia sẻ tệp với cùng một người hoặc nhóm người, bạn còn có thể tạo một thư mục chia sẻ để họ có thể truy cập bất cứ thứ gì bạn thêm vào mà không cần phải cung cấp liên kết mỗi lần.

Có những dịch vụ lưu trữ đám mây rất phổ biến như Google Drive, Microsoft OneDrive, Amazon Drive và Dropbox. Tuy nhiên, còn có nhiều dịch vụ khác như Mega, chúng cung cấp nhiều không gian miễn phí và giúp bạn chia sẻ các tệp lớn một cách dễ dàng.

Cách 4: Sử dụng FTP nếu bạn có máy chủ và cần truyền tệp thường xuyên

FTP (File Transfer Protocol) là một phương thức khác để chia sẻ tệp lớn và nhỏ trên internet. Có lẽ bạn đã sử dụng nó khi tải xuống các sản phẩm số hoặc tệp torrent trực tuyến.

Bạn có thể tự thiết lập một máy chủ FTP trên máy tính cá nhân của bạn, nhưng để cho phép mọi người truy cập và tải xuống tệp, bạn cần phải kết nối máy tính của bạn với internet. Điều này đòi hỏi bạn để hoạt động máy chủ FTP và để máy tính của bạn truy cập internet mọi lúc. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có bất kỳ hạn chế hoặc giới hạn nào đối với việc chạy máy chủ.

Nếu bạn đã có một máy chủ đã kết nối internet (ví dụ: máy chủ web để lưu trữ trang web), bạn có thể dễ dàng thiết lập một máy chủ FTP trên đó mà không cần phải xử lý nhiều vấn đề kỹ thuật.

Có rất nhiều sản phẩm FTP miễn phí cho phép bạn thiết lập và quản lý máy chủ hoặc tận dụng máy chủ đã thiết lập của họ. Máy chủ FTP tương tự như dịch vụ đám mây ở chỗ bạn có thể lưu trữ dữ liệu ở đó. Bạn có thể cung cấp cho ai đó thông tin đăng nhập và tải xuống tệp, hoặc thậm chí có thể gửi cho họ một liên kết để truy cập nó. Một vài trong số các sản phẩm FTP nổi tiếng hơn bao gồm FileZilla , Core FTP và  CyberDuck . Nếu bạn đã có tài nguyên, hãy thử thiết lập một tài nguyên.

Cách 5: Sử dụng ổ đĩa ngoài để lưu trữ các dữ liệu lớn và mang đi chia sẻ.

Nếu bạn cần chia sẻ một bộ dữ liệu thực sự lớn với ai đó, phương pháp tốt nhất có thể là sao chép dữ liệu lên một ổ đĩa ngoại, sau đó gửi nó cho họ thông qua dịch vụ chuyển phát hoặc thư chuyển phát. Bạn luôn có thể yêu cầu họ trả lại ổ đĩa khi họ đã hoàn thành công việc.

Khi xem xét tùy chọn này, hãy xem xét thời gian mà việc chuyển đổi giữa bạn và người nhận ổ đĩa có thể mất. Dựa vào khoảng cách và tùy chọn chuyển phát, việc này có thể mất từ vài ngày đến vài tuần. Điều này có thể tránh được nếu bạn đang xem xét cách truyền tải bộ dữ liệu lớn qua internet. Ngay cả với kết nối nhanh, tải lên và sau đó tải xuống một tệp dữ liệu có dung lượng lớn có thể mất khá nhiều thời gian.

Tìm hiểu thêm các Thủ thuật máy tính hay nhất!!!


IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *