Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11

Gần đây, đã xuất hiện nhiều báo cáo về sự cố mà người dùng gặp phải trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows 11, khi họ không thể thấy tùy chọn để kết nối Wi-Fi, mặc dù máy tính của họ thực sự có khả năng hỗ trợ kết nối này. Nguyên nhân của vấn đề này có thể bao gồm việc driver Wi-Fi gặp sự cố hoặc bị hỏng, vấn đề liên quan đến phần cứng, hoặc thậm chí là do lỗi trong hệ điều hành Windows.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 1.

Ngoài ra, có trường hợp mà tùy chọn kết nối Wi-Fi vẫn hiển thị, nhưng chất lượng kết nối lại rất kém, trong khi các thiết bị khác vẫn đang sử dụng kết nối với tốc độ tối đa. Trong tình huống như vậy, có một số giải pháp có thể giúp bạn khắc phục vấn đề Wi-Fi trên hệ điều hành Windows 11, cụ thể như sau.

1.Sử dụng bộ công cụ Troubleshooter có sẳn

Hệ điều hành Windows 11 đã tích hợp sẵn một loạt công cụ để chuẩn đoán và sửa các sự cố thường gặp, giúp người dùng có thể tiếp cận chúng bất kỳ lúc nào. Một trong những công cụ quan trọng này là Internet Connection Troubleshooter, dùng để kiểm tra và khắc phục sự cố về kết nối mạng. Dưới đây là cách sử dụng công cụ này.

Bước 1: Để sử dụng công cụ này, trước hết, hãy mở ứng dụng Settings và sau đó chọn mục System. Tiếp theo, tìm kiếm tùy chọn Troubleshooters và khi bạn đã tìm thấy, nhấp vào đó. Sau đó, chọn tiếp vào Other troubleshooters.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 2.

Bước 2: Bấm vào “RUN” ở phần “Internet Connections”. Khi làm như vậy, một cửa sổ khởi chạy của công cụ tìm và khắc phục lỗi kết nối Internet sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn cần chọn “Troubleshoot my connection to the Internet”. Công cụ sẽ thực hiện quét hệ thống để xác định sự cố và đề xuất các tùy chọn để sửa lỗi cho bạn.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 3.

Nếu vấn đề vẫn tồn tại sau khi thực hiện các bước trước, bạn cần tiếp tục bằng việc nhấn vào “RUN” ở phần “Network Adapter” và tuân theo hướng dẫn trên màn hình.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 4.

2.Kiểm tra và kích hoạt lại tùy chọn Wi-Fi Adapter trong Network Connections

Trong nhiều trường hợp, tùy chọn Wi-Fi có thể không xuất hiện trên Windows 11 nếu Wi-Fi Adapter trong Network Connections bị vô hiệu hóa. Vì vậy, hãy thử kiểm tra và bật lại Wi-Fi Adapter như sau.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 5.

Gõ từ khóa “control” vào ô tìm kiếm và chọn kết quả Control Panel. Sau khi Control Panel đã mở, bạn cần tìm mục Network and Internet > Network and Sharing Center và nhấp vào “Change adapter settings”.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 6.

Trong danh sách các giao thức kết nối, tìm mục Wi-Fi và bấm chuột phải vào nó. Chọn Enable để bật lại kết nối Wi-Fi.

Nếu tùy chọn này đã được bật trước đó, bạn có thể sử dụng lệnh “Diagnose” để chạy kiểm tra và khắc phục sự cố.

3.Cập nhật Driver Wi-Fi

Nếu bạn vừa thực hiện việc nâng cấp hệ điều hành gần đây, có thể Windows chưa cập nhật trình điều khiển mạng lên phiên bản mới nhất. Do đó, trình điều khiển mạng cũ bị lỗi có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề với kết nối Wi-Fi. Vì vậy, hãy thử cập nhật trình điều khiển mạng lên phiên bản mới nhất để khắc phục sự cố này.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 7.

Cập nhật cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần mở Device Manager, sau đó tìm mục “Network adapters”. Khi bạn tìm thấy thiết bị Wi-Fi đang sử dụng, nhấp chuột phải lên tên nó và chọn “Update driver”. Tiếp theo, làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cập nhật.

4.Cài đặt lại trình nhận diện phần cứng trên Windows

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 8.

Trong Device Manager, bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn “Uninstall device” để gỡ bỏ trình điều khiển phần cứng của thiết bị Wi-Fi. Sau đó, bạn có thể nhấp vào biểu tượng “Scan for hardware changes” để Windows tự động quét và cài đặt lại trình điều khiển phần cứng của thiết bị Wi-Fi, điều này cũng có thể giúp giải quyết vấn đề.

5.Thực hiện việc Reset lại thiết lập mạng trong Windows

Windows 11 cung cấp một tùy chọn tích hợp để thực hiện việc thiết lập lại mạng. Quá trình này sẽ xóa và cài đặt lại các tùy chọn bộ điều hợp mạng. Ngoài ra, các thành phần mạng khác sẽ được khôi phục về trạng thái mặc định, qua đó có thể khắc phục sự cố do cấu hình mạng không chính xác.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 9.

Để sử dụng tùy chọn Đặt lại mạng trong Windows, hãy mở ứng dụng Settings và chọn Network & Internet > Advanced network settings. Sau đó, bấm vào mục Network reset > Reset now.

Khi quá trình đặt lại mạng hoàn tất, bạn sẽ có khả năng khôi phục kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, lưu ý rằng sau đó, bạn có thể cần phải cài đặt lại và cấu hình lại phần mềm và thiết bị mạng khác.

6.Reset lại cài đặt mạng bằng cách sử dụng các lệnh trong Windows Terminal

Nếu bạn ưa thích sử dụng Windows Terminal để đặt lại cài đặt mạng của Windows 11 theo cách “Coder,” bạn có thể thực hiện các lệnh sau:

netsh int ip reset
netsh advfirewall reset
netsh winsock reset
ipconfig /flushdns
ipconfig /release
ipconfig /renew
Những lệnh này sẽ hoàn toàn đặt lại các cài đặt mạng trước đó, có thể giúp bạn khắc phục sự cố với kết nối Wi-Fi.

7.Kiểm tra cập nhật Windows

Trong nhiều tình huống, Windows 11 không tự động cài đặt các cập nhật phần cứng. Vì vậy, nếu trình điều khiển Wi-Fi của bạn có bản cập nhật mới nhưng chưa được cài đặt, đây có thể là nguyên nhân chính gây ra vấn đề.

Các giải pháp giúp khắc phục lỗi Wi-Fi trên Windows 11 - Ảnh 10.

Để kiểm tra và cài đặt trình điều khiển Wi-Fi mới kịp thời, bạn có thể mở Windows Update và điều hướng đến Windows update > Advanced options > Optional updates > Driver updates. Tìm trình điều khiển cập nhật cho thiết bị mạng của bạn và bấm vào Download & install.

Sau đó, hãy khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

Kết

Nhìn chung, vấn đề về Wi-Fi trên Windows 11 có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, thường thì bạn có thể khắc phục vấn đề bằng cách sử dụng công cụ Internet Connection Troubleshooter tích hợp sẵn. Ngoài ra, hãy xem xét cài đặt lại hoặc cập nhật trình điều khiển mạng để giải quyết sự cố.

Nếu hệ điều hành vẫn không nhận diện Wi-Fi của bạn, hãy kiểm tra xem có vấn đề về phần cứng của thiết bị Wi-Fi hay không. Nếu cần, bạn có thể thử thay thế bằng phần cứng Wi-Fi mới.

Chúc bạn thành công trong việc khắc phục sự cố!

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *