4 loại phích cắm là “cỗ máy ngốn điện” ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ

Thường, chúng ta có niềm tin rằng việc tắt thiết bị điện sẽ không tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng ngay cả khi chúng ta tắt các thiết bị này, chúng vẫn tiêu tốn điện ở mức rất nhỏ trong chế độ chờ. Hiện tượng này được gọi là nguồn dự phòng hoặc lượng điện tải ma, và nó có thể là nguyên nhân khiến cho hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng cao mà nhiều người không hề biết.

1. Sạc điện thoại

4 loại phích cắm là cỗ máy ngốn điện ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 1.

Thói quen sạc điện thoại rồi để bộ sạc cắm vào ổ điện là một thói quen mà hầu như ai trong chúng ta cũng từng mắc phải. Tuy nhiên, nhiều người có thể sai lầm khi nghĩ rằng việc này sẽ không tốn điện năng, bởi dù điện thoại đã được sạc đầy nhưng bộ sạc vẫn kết nối với nguồn điện, tiêu tốn một lượng nhỏ năng lượng. Dù chỉ là khoảng 1,2 watt, nhưng nếu bạn thực hiện thói quen này một cách thường xuyên, bộ sạc vẫn tiêu tốn năng lượng và góp phần làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Hơn nữa, sử dụng bộ sạc không chính hãng cũng là một lỗi phổ biến mà nhiều người mắc phải. Việc này khiến năng lượng tiêu tốn gấp 10 đến 20 lần so với bộ sạc chính hãng. Điều này có thể gây hao tổn năng lượng và gây cháy nổ nếu bộ sạc rẻ tiền không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

2. Bình nóng lạnh

4 loại phích cắm là cỗ máy ngốn điện ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 2.

Thói quen không tắt bình nóng lạnh sau khi tắm có thể dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng và tăng hóa đơn tiền điện của chúng ta. Khi nhiệt độ bên trong bình nước nóng xuống thấp hơn nhiệt độ đã cài đặt, máy nước nóng điện sẽ bật lên và bắt đầu làm nóng lại nước.

Ngoài việc tiêu tốn nhiều điện năng thì thói quen này cũng có thể gây hại cho bình nước nóng lạnh. Việc để bình nước nóng lạnh hoạt động liên tục có thể làm giảm độ chính xác của bộ cảm biến nhiệt độ và làm giảm tuổi thọ của bình nước nóng lạnh. Ngoài ra, nó còn có thể gây rò rỉ điện, tạo ra nguy cơ về an toàn điện và làm hỏng thiết bị. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng, hãy nhớ tắt bình nước nóng lạnh sau khi sử dụng.

3. Điều hòa

4 loại phích cắm là cỗ máy ngốn điện ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 3.

Thiết bị điều hòa không khí tiêu tốn một lượng điện đáng kể, và một số người vẫn chưa tìm hiểu rằng máy điều hòa vẫn tiêu điện ngay cả khi nó được tắt bằng điều khiển. Nguyên nhân là việc tắt máy điều hòa bằng cách này chỉ đưa thiết bị vào chế độ chờ (standby), giúp cho việc khởi động lại máy dễ dàng hơn, nhưng nó vẫn tiêu điện với mức tiêu thụ tương đương một bóng đèn.

Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền điện và năng lượng, hãy tắt cả nguồn khi không sử dụng máy điều hòa. Hành động này không chỉ giúp giảm tiền điện mà còn kéo dài tuổi thọ và bảo quản máy điều hòa tốt hơn, đặc biệt khi có sự cố về điện.

4. Laptop để ở chế độ “ngủ”

Khi máy tính ở chế độ ngủ, nó vẫn tiêp tục cung cấp điện cho bộ nhớ RAM, mà bộ nhớ này hoạt động trong việc ghi nhớ hoặc xóa dữ liệu, đòi hỏi nguồn điện liên tục. Ngoài ra, các đèn LED hiển thị cũng tiêu tốn điện năng khi máy tính ở chế độ ngủ. Vì vậy, để tiết kiệm điện năng, nếu không sử dụng máy tính, tốt nhất bạn nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Điều này là một biện pháp đơn giản nhưng giúp giảm thiểu lãng phí điện năng không cần thiết.

4 loại phích cắm là cỗ máy ngốn điện ngay cả khi đã tắt: Dùng xong không rút chẳng khác nào ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 4.

Trên đây là những thiết bị thường “tiêu tốn điện ẩn” mà nhiều gia đình thường sử dụng. Tuy nhiên, việc phải tắt mở chúng thường xuyên có thể không tiện lợi. Một cách giải quyết hiệu quả để ngăn chúng tiêu hao điện năng là sử dụng các ổ cắm thông minh hoặc ổ cắm có công tắt ngắt. Khi sử dụng các loại ổ cắm này, bạn có thể điều khiển các thiết bị điện từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Điều này giúp bạn phân loại các thiết bị cần hoạt động liên tục (như tủ lạnh, bộ phát Wi-Fi) và các thiết bị cần tắt hoặc đặt ở chế độ chờ khi không sử dụng. Ngoài ra, các ổ cắm thông minh thường cung cấp thông tin về dòng điện, áp suất, và tiêu thụ điện, giúp bạn kiểm soát và quản lý hiệu quả việc sử dụng năng lượng.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *