Sổ hộ khẩu giấy sắp bị “khai tử”, ghi nhớ ngay 4 bước tra cứu mã số hộ khẩu online ngay trên Zalo

Theo Luật Cư trú năm 2020, kể từ ngày 1/7/2021, khi thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú để điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu, cơ quan chức năng sẽ thu hồi sổ hộ khẩu và sổ tạm trú, không cấp mới.

Theo Điều 38 Luật Cư trú năm 2020, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú đã được cấp sẽ vẫn có giá trị như giấy tờ, xác nhận thông tin về cư trú đến hết ngày 31/12/2022.

Khi người dân đăng ký hộ khẩu thường trú hiện nay, thông tin này sẽ được cập nhật vào dữ liệu Quốc gia về dân cư, thay vì cấp sổ hộ khẩu bản giấy như trước đây.

Để tra cứu mã số sổ hộ khẩu, người dùng có thể sử dụng ứng dụng Zalo để thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Bước 1: Người dân mở ứng dụng Zalo trên điện thoại. Sau đó, vào thanh tìm kiếm, nhập từ khóa “Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh” và chọn “Quan Tâm”.

Sổ hộ khẩu giấy sắp bị khai tử, ghi nhớ ngay 4 bước tra cứu mã số hộ khẩu online ngay trên Zalo - Ảnh 1.

Bước 2: Bấm vào “Menu” (biểu tượng ở góc dưới bên trái màn hình), sau đó chọn “Tra cứu mã số BHXH”.

Sổ hộ khẩu giấy sắp bị khai tử, ghi nhớ ngay 4 bước tra cứu mã số hộ khẩu online ngay trên Zalo - Ảnh 2.

Bước 3: Người dân nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu, các thông tin có dấu * là bắt buộc. Tiếp theo, xác nhận Captcha và nhấn vào “Tra cứu”.

Sổ hộ khẩu giấy sắp bị khai tử, ghi nhớ ngay 4 bước tra cứu mã số hộ khẩu online ngay trên Zalo - Ảnh 3.

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả ngay sau đó. Cuối cùng, người dân chỉ cần chọn mục “Mã hộ” để biết mã số sổ hộ khẩu online của gia đình..

Sổ hộ khẩu giấy sắp bị khai tử, ghi nhớ ngay 4 bước tra cứu mã số hộ khẩu online ngay trên Zalo - Ảnh 4.

Với vài thao tác đơn giản như trên, mọi người đã có thể biết mã số sổ hộ khẩu của mình. Sau đó, chỉ cần điền mã số sổ hộ khẩu khi cần đăng ký những giấy tờ cần thiết. Điều này giúp giản lược các thủ tục giấy tờ, tạo thuận tiện cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Tuy những thao tác trên chỉ liên quan đến tra cứu thông tin trên trang của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sử dụng chức năng tra cứu mã số BHXH. Số sổ hộ khẩu chỉ là một trong những thông tin đi kèm đối với từng cá nhân.

Hiện tại, việc đồng bộ và chia sẻ dữ liệu Quốc gia về dân cư giữa Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn đang được tiến hành 100%. Vì vậy, một số trường hợp có thể gặp khó khăn khi dữ liệu chưa được đồng bộ và không thể tra cứu được số sổ hộ khẩu.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *