Nên làm gì với điều hòa lâu ngày không sử dụng? Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Trong những ngày mát mẻ và thoải mái, nhu cầu sử dụng điều hòa luôn giảm đi so với giai đoạn mùa hè hoặc những ngày nắng nóng. Đặc biệt là với những chiếc điều hòa 1 chiều, chỉ có tính năng làm mát và phát ra khí lạnh. Trong thời kỳ này, nhiều thiết bị này thường được đặt “ngủ đông” trong một thời gian dài.

Các nhà sản xuất và phân phối điều hòa thường khuyên người dùng thực hiện một số công việc trước khi để thiết bị nghỉ ngơi. Điều này giúp đảm bảo tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn. Mặc dù những công việc này đơn giản và dễ thực hiện, nhưng nhiều người thường bỏ quên chúng.

Nên làm gì với điều hòa lâu ngày không sử dụng? Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Khi thời tiết đã trở nên mát mẻ hơn, điều hòa sẽ vào khoảng thời gian được nghỉ ngơi (Ảnh minh họa)

Những việc cần làm trước khi không dùng điều hòa trong thời gian dài

Việc đầu tiên mà các chuyên gia khuyên người dùng nên thực hiện với điều hòa là kiểm tra và vệ sinh thiết bị. Quá trình vệ sinh không cần phải quá phức tạp và chỉ cần tập trung vào các bộ phận cơ bản của máy, bao gồm bề mặt bên ngoài, tấm lưới lọc, và khu vực cục nóng.

Việc vệ sinh này có thể được thực hiện một cách đơn giản. Trước hết, ngắt nguồn điện cho thiết bị, sau đó dùng ngăn ẩm hoặc bất kỳ vật liệu tương tự để lau sạch bụi bẩn. Đối với tấm lưới lọc, bạn có thể rửa chúng bằng nước.

Sau khi vệ sinh, hãy chắc chắn là bạn đã làm khô các bộ phận trước khi lắp chúng trở lại vị trí ban đầu.

Nên làm gì với điều hòa lâu ngày không sử dụng? Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Người dùng nên kiểm tra, vệ sinh qua điều hòa trước khi để thiết bị nghỉ ngơi trong thời gian dài (Ảnh minh họa)

Để khô triệt để điều hòa trước khi ngừng sử dụng, bạn có thể tận dụng chế độ quạt gió (Fan Mode). Hướng dẫn từ Siêu thị Điện máy Xanh cho biết, bạn nên bật chế độ Fan Mode trong khoảng 15 phút. Khi đó, động cơ bên trong dàn lạnh sẽ được khô ráo, và hơi nước còn đọng lại bên trong máy sẽ được làm khô.

Sau quá trình vệ sinh và làm khô điều hòa, hãy ngắt nguồn điện hoàn toàn cho thiết bị bằng cách đóng aptomat hoặc tắt cầu dao. Điều này giúp tiết kiệm điện khi bạn không sử dụng thiết bị.

Theo thống kê, nếu bạn chỉ tắt điều hòa bằng điều khiển, nguồn điện vẫn sẽ tiếp tục vào thiết bị trong chế độ chờ Standby. Nhiều thí nghiệm và trải nghiệm người dùng đã chỉ ra rằng khi chỉ tắt thiết bị bằng điều khiển, điều hòa vẫn tiêu thụ từ 1-3W điện/giờ. Khi kết hợp với số ngày trong tháng, lượng điện tiêu thụ này có thể ứng với 1-2 số điện, tương đương từ 1.500 đồng – 4.000 đồng tiền điện.

Nên làm gì với điều hòa lâu ngày không sử dụng? Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Việc dập cầu dao, ngắt điện hoàn toàn vào điều hòa vừa giúp tiết kiệm điện, phòng chập cháy, lại bảo toàn tuổi thọ cho thiết bị (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu để điều hòa ở chế độ chờ quá lâu, nó sẽ tích trữ điện nhiều hơn. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của các linh kiện bên trong và tạo nguy cơ chập cháy nguy hiểm.

Cuối cùng, về điều khiển từ xa của thiết bị, còn gọi là remote, người dùng nên tháo pin ra thay vì để pin bên trong. Việc để pin trong thời gian dài mà không sử dụng, kết hợp với đặc điểm thời tiết có thể gây chảy nước, hoen gỉ và hư hỏng mạch bên trong điều khiển.

Nên làm gì với điều hòa lâu ngày không sử dụng? Việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Điều khiển khi không sử dụng trong thời gian dài cũng nên tháo rời pin ra (Ảnh minh họa)

Điều hòa để một thời gian sau khi bật lại cần làm gì?

Các chuyên gia cũng đánh giá, điều hòa nếu như ngưng sử dụng trong khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên, thì khi bật sử dụng lại, người dùng nên chú ý kiểm tra kỹ các bộ phận bên trong, đặc biệt là về vấn đề vệ sinh.

Sau thời gian dài nghỉ ngơi, khi hoạt động trở lại, thiết bị sẽ không tránh khỏi tình trạng có mùi khó chịu, hay tích tụ một lượng bụi bẩn nhất định. Nghiêm trọng hơn, một số động vật gây hại có thể chọn điều hòa là nơi trú ẩn qua mùa đông lạnh. Chính vì vậy việc kiểm tra và vệ sinh là vô cùng cần thiết.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *