Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple?

AirDrop là một tính năng tuyệt vời được phát triển bởi Apple, cho phép người dùng chia sẻ nội dung dễ dàng giữa các thiết bị trong hệ sinh thái Apple, bao gồm iPhone, iPad, MacBook và nhiều thiết bị khác. Các loại nội dung có thể chia sẻ bao gồm hình ảnh, âm thanh, video, danh bạ và thậm chí cả việc chia sẻ trang web bạn đang xem.

Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có thể gặp khó khăn khi tính năng này đột ngột ngừng hoạt động, đặc biệt khi bạn cần chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị. May mắn, hầu hết các sự cố liên quan đến AirDrop đều có thể được giải quyết dễ dàng. Dưới đây là một số cách khác nhau để khắc phục vấn đề và làm cho AirDrop hoạt động trở lại ngay lập tức nếu gặp “đứt gánh”.

1. Kiểm tra yêu cầu tối thiểu các thiết bị có hỗ trợ tính năng AirDrop

Trước hết, điều quan trọng đầu tiên là đảm bảo rằng thiết bị của bạn hỗ trợ tính năng AirDrop. Hiện tại, bạn có thể sử dụng AirDrop trên các thiết bị sau đây:

  • iPhone (từ iPhone 5 trở lên)
  • iPod Touch (thế hệ thứ 5 trở lên)
  • iPad Mini
  • iPad (thế hệ thứ tư trở lên)
  • Mac (sản xuất từ năm 2012 trở đi)
  • Tất cả các thiết bị này phải chạy phiên bản iOS 7 trở lên hoặc OS X Yosemite trở lên.

2. Thiết bị phải ở trạng thái mở khóa màn hình

Khi bạn cố gắng chia sẻ dữ liệu qua AirDrop, hãy đảm bảo rằng iPhone hoặc iPad nhận dữ liệu đang ở trạng thái mở khóa màn hình và đang hoạt động. Thiết bị sẽ không thể phát hiện được thiết bị nhận dữ liệu nếu nó đang ở trạng thái tắt hoặc không hoạt động.

Tương tự, đảm bảo rằng màn hình của máy Mac của bạn đang hoạt động. Đừng để máy Mac ở chế độ Sleep trong khi bạn đang gửi hoặc nhận dữ liệu qua AirDrop.

3. Wi-Fi và Bluetooth điều ở trạng thái kích hoạt

Hãy chắc chắn rằng cả Bluetooth và Wi-Fi đều đã được bật trên cả hai thiết bị. Không cần thiết phải kết nối với Internet, chỉ cần đảm bảo rằng cả hai tính năng này đã được bật trên thiết bị của bạn.

Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple? - Ảnh 2.

4. Tắt tính năng “Điểm truy cập cá nhân”

Cả tính năng ‘Điểm truy cập cá nhân’ và AirDrop đều sử dụng kết nối Wi-Fi và Bluetooth để truyền tải dữ liệu. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng tính năng ‘Điểm truy cập cá nhân’, thì AirDrop không thể hoạt động đồng thời. Điều duy nhất bạn có thể làm để kích hoạt AirDrop là tạm thời tắt tính năng ‘Điểm truy cập cá nhân’.

5. Mang cả 02 thiết bị lại gần nhau

Hiệu suất truyền tải của AirDrop có thể bị ảnh hưởng bởi các rào cản vật lý, bao gồm khoảng cách và nhiễu sóng. Vì vậy, đảm bảo rằng cả hai thiết bị đang ở gần nhau (ít nhất 9 mét) và không có chướng ngại vật vật lý như tường bê tông ngăn cách giữa hai thiết bị.

6. Gửi riêng từng tập tin

Việc gửi nhiều loại tập tin cùng lúc có thể gây quá tải và khiến thiết bị đích phải xử lý nhiều loại tập tin bằng các ứng dụng khác nhau, có thể dẫn đến tình trạng ‘treo’ thiết bị. Vì vậy, thay vì gửi nhiều tập tin có định dạng khác nhau đồng thời, bạn nên tập trung gửi những tập tin cùng định dạng hoặc chia thành từng tập tin một thay vì gửi tất cả cùng lúc.

7. Tắt chế độ Máy bay

Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple? - Ảnh 3.

Khi chế độ Máy bay được kích hoạt, nó sẽ ngắt tất cả kết nối không dây của thiết bị, bao gồm cả Bluetooth và Wi-Fi. Do đó, tự nhiên bạn sẽ không thể sử dụng AirDrop. Vì vậy, nếu thiết bị của bạn đang ở chế độ Máy bay, hãy tắt chế độ này đi.

8. Tắt chế độ “Không làm phiền” và “Tập trung”

Mặc dù bạn vẫn có thể gửi tập tin cho người khác thông qua AirDrop khi thiết bị đang ở chế độ ‘Tập trung’, tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng khi bạn ở chế độ ‘Tập trung’ và muốn nhận tập tin từ người khác. Ngoài ra, nếu bạn đang bật chế độ ‘Không làm phiền’, thiết bị có thể bỏ qua các thông báo và cảnh báo liên quan đến AirDrop, làm cho các thiết bị khác không thể nhận biết được sự có mặt của bạn.

9. Kiểm tra cài đặt hiển thị AirDrop

Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple? - Ảnh 4.

Mặc định, AirDrop có 3 tùy chọn cài đặt, gồm “Không nhận,” “Danh bạ,” và “Mọi người/Mọi người trong 10 phút.” Tuy chỉ tùy chọn “Danh bạ” có khả năng tăng cường bảo mật cho thiết bị của bạn, nó cũng ngăn chặn những người không nằm trong danh bạ của bạn gửi tập tin cho bạn. Khi bạn chọn “Danh bạ,” Apple yêu cầu cả hai thiết bị cần phải có thông tin Danh bạ của nhau trong iCloud để thực hiện chia sẻ.

10. Kiểm tra các cài đặt về quyền riêng tư

Nếu bạn không thể thấy tùy chọn AirDrop trong danh sách chia sẻ, có thể người dùng hoặc bạn đã thiết lập chế độ hạn chế cho tính năng này trên thiết bị của bạn.

Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple? - Ảnh 5.

Bạn có thể kiểm tra và kích hoạt lại AirDrop bằng cách vào Cài đặt > Thời gian sử dụng > Bật giới hạn > Ứng dụng được phép.

Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple? - Ảnh 6.

Gạt sang ON ở lựa chọn “AirDrop”.

11. Đăng nhập tài khoản Apple của bạn

Đăng xuất và đăng nhập lại vào ID Apple của bạn có thể giúp AirDrop của bạn hoạt động trở lại.

12. Kiểm tra thư mục “Tải về”

Nếu bạn nhận được một tệp trên thiết bị của mình qua AirDrop và bạn không thể tìm thấy nó, đừng ngay lập tức cho rằng AirDrop của bạn đang gặp trục trặc. Hãy thử kiểm tra thư mục “Tải về” trên thiết bị của bạn.

Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple? - Ảnh 7.

Để truy cập thư mục này, bạn hãy mở ứng dụng “Tệp” lên và tìm đến thư mục “Tải về”.

13. Tắt VPN

Một số người dùng báo cáo rằng AirDrop của họ không hoạt động cho đến khi họ tắt VPN. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng VPN của bên thứ ba, hãy tắt nó đi.

14. Cập nhật hệ điều hành

Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị của bạn đang chạy trên phiên bản hệ điều hành mới nhất và ổn định. Phiên bản hệ điều hành beta thường có thể gặp các vấn đề và lỗi. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng phiên bản beta, hãy xem xét quay trở lại phiên bản chính thức và ổn định nhất cho iPhone hoặc Mac của bạn. Điều này có thể giải quyết vấn đề khi AirDrop không hoạt động sau khi bạn cập nhật hệ điều hành.

15. Reset lại thiết bị

Reset (hay Khôi phục cài đặt gốc) thường là việc làm cần thiết mà bạn cần để loại bỏ tất cả các lỗi và trục trặc ảnh hưởng đến chức năng của thiết bị.

Làm gì khi AirDrop không hoạt động trên các thiết bị Apple? - Ảnh 8.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đi đến giải pháp Reset, bạn nên khởi động lại thiết bị để kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa. Nếu chưa, hãy thực hiện việc Reset.

16. Đặt lại cài đặt mạng

Thực hiện việc đặt lại cài đặt mạng cũng có thể giúp khắc phục nhiều vấn đề liên quan đến kết nối và mạng, bao gồm các sự cố với Wi-Fi và AirDrop. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đặt lại cài đặt mạng sẽ làm thiết bị quên các mật khẩu đã lưu, và bạn sẽ cần phải kết nối lại và nhập lại mật khẩu.

Lời Kết

Sự cố AirDrop thường chỉ là tạm thời và bạn có thể dễ dàng khắc phục nó bằng cách sử dụng các giải pháp đã được đề xuất ở trên. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp nào trong số đó giúp bạn khắc phục sự cố AirDrop, thì tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ Bộ phận hỗ trợ của Apple.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *