Chuông cửa không dây vĩnh cửu: “quảng cáo” hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào?

Có lúc trước, việc lắp đặt chuông cửa chỉ thường được thực hiện bởi những người có điều kiện, nhưng lại dễ bị “trẻ trâu” chọc phá bằng cách nhấn chuông và bỏ chạy, khiến chủ nhà khó chịu. Thậm chí, có người còn từ chối lắp đặt chuông cửa để tránh phiền phức.

Ngày nay, chiếc chuông cửa trở nên rất thông dụng và phổ biến, không còn là mục tiêu của những trò chọc phá. Từ chuông sử dụng dây điện cho đến chuông không dây đã mang lại sự tiện ích lớn vì có thể lắp đặt ở nhiều vị trí mà không cần đấu dây phức tạp. Trên thị trường, xuất hiện loại chuông cửa không dây không cần thay pin, giúp người dùng trở nên “thật sự tiện lợi”. Tuy nhiên, liệu sản phẩm này có đúng như quảng cáo không là một vấn đề mà người dùng quan tâm.

Mở hộp và ngoại quan

Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 1.
Sản phẩm được đựng trong một tấm nhựa mỏng hình chiếc chuông, phía dưới là tấm giấy bìa chứa rất nhiều thông tin về sản phẩm, từ đặc điểm kỹ thuật, hướng dẫn lắp đặt, sử dụng đến cảnh báo, tất cả đều được mô tả khá chi tiết.
Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 2.
Trong sản phẩm có một nút bấm, một đầu thu với chuông báo, hai con vít và một tấm băng dính hai mặt để gắn chặt vào cổng hoặc cửa, tùy thuộc vào ý của người dùng.
Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 3.
Nút bấm có hình dạng chữ nhật với kích thước dài x rộng x cao là 8,2 x 4,3 x 2,4 cm. Hai phần trên và dưới của nút được phủ lớp nhựa sơn giả kim loại, phần giữa được thiết kế nhô lên để dễ dàng ấn. Mặt trên của nút có một chiếc đèn LED nhỏ. Đèn này sẽ tự bật sáng khi nút được nhấn xuống, thông báo rằng tín hiệu đã được gửi tới đầu thu. Tính năng này nhỏ nhưng rất hữu ích, giúp tránh trường hợp khách hàng đứng chờ khi chuông không hoạt động mà họ không biết.
Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 4.

Được quảng cáo là có khả năng chống nước hoàn toàn, do đó người dùng có thể an tâm lắp đặt chuông cửa ngoài trời mà không cần lo lắng về việc hỏng hóc do thời tiết. Trước đó, nhà mình đã sử dụng một chuông cửa không dây “không rõ nguồn gốc” của Trung Quốc, mua với giá khoảng hơn 100K và không có tính năng chống nước. Đã từng phải tìm cách tạo điều kiện chống nước bằng cách đặt chai nước phía trên nút bấm để tránh hỏng khi trời mưa.

Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 5.
Đầu thu kèm chuông báo có thiết kế giống như một con chuột máy tính, có chiều dài 9,6 cm, chiều rộng 6,5 cm và dần mỏng từ phần chân cắm điện đến loa phát. Phía trên có một dải nhựa màu xanh dương kéo dài sang hai bên hông.
Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 6.

Ngay giữa phía dưới của dải nhựa là một đèn LED có thể được bật/tắt bằng nút bấm. Đèn này sẽ tự bật sáng khi nhận tín hiệu từ nút bấm và đồng thời loa dưới phía đáy đầu thu sẽ kêu.

Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 7.

Ở phía dưới đáy có hướng dẫn cài đặt và reset chuông, giúp người dùng không cần quá lo lắng nếu vô tình mất vỏ hộp.

Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 8.

Ở phía bên hông phải của đầu thu là nút chọn kiểu chuông và điều chỉnh âm lượng. Nhà sản xuất khẳng định có 32 kiểu chuông để người dùng linh hoạt chọn lựa.

Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 9.

Điều này có thể xem là ưu điểm cũng như nhược điểm. Nếu vô tình chọn nhầm loại chuông, bạn sẽ phải bấm hơn 30 lần để quay lại chuông yêu thích ban đầu.

Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 10.
Khi tháo ra nút nhấn, bạn sẽ thấy bảng mạch với các linh kiện gắn kèm như đèn LED, vài chiếc điện trở, một cục thạch anh và một chiếc ăng-ten dạng lò xo xoắn. Trung tâm của nút nhấn là một cuộn dây đồng và nam châm – chúng tạo ra dòng điện giúp cho nút nhấn này không cần phải thay pin.
Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 11.
Nguyên lý tạo ra dòng điện của cơ cấu này có thể được giải thích dựa trên kiến thức vật lý cơ bản về máy phát điện sử dụng nam châm vĩnh cửu và cuộn dây:

Khi cuộn dây tiếp xúc với từ trường được tạo ra bởi nam châm, việc nhấn chuông làm cho nam châm di chuyển, thay đổi từ trường xung quanh nam châm. Sự thay đổi này làm thay đổi cực tính của các nguyên tử trong kim loại, kích thích electron được giải phóng và tạo ra dòng điện.

Sử dụng thực tế

Nút bấm và đầu thu được kết nối không dây qua sóng radio với khả năng xuyên vật cản cao và độ nhạy tốt. Thông số về khoảng cách nhận sóng do nhà sản xuất cung cấp có thể lên tới 30-100 mét, tuy nhiên con số 100 có thể chỉ đạt được trong điều kiện lý tưởng, khi không có vật cản ngăn cản sóng.

Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 12.

Tôi nghĩ rằng đối với đa số người Việt Nam, khoảng cách từ 30-100 mét đã là đủ lớn, vì thường nhà cao tầng ở Việt Nam có khoảng cách không quá xa như vậy. Trong video dưới đây, tôi đã kiểm tra tại cửa hàng bán đồ điện và nước và thấy rằng ở khoảng cách hơn chục mét, chuông vẫn nhận tín hiệu rất tốt.

Chuông cửa không dây này không cần pin và có thể tích hợp chức năng chống trộm.

Nó có thể được “mở rộng” bằng cách thêm 4 nút nhấn cho một chuông hoặc 4 chuông cho một nút nhấn, phù hợp cho cửa hàng, showroom, văn phòng, hoặc nhà ở nhiều tầng, nhiều phòng. Người dùng thậm chí còn có thể tích hợp thêm cảm biến và khóa cửa cho mục đích an ninh.

Kết luận

Chuông cửa không dây vĩnh cửu: quảng cáo hoàn toàn không cần pin, giá gần nửa triệu đồng nhưng thật sự thì thế nào? - Ảnh 14.

Bạn có thể thêm thiết bị dò người để mở rộng khả năng hoạt động của chuông.

Bộ chuông này có giá thị trường dao động chỉ dưới 370K. Mức giá này cao hơn rất nhiều so với các loại chuông không dây Trung Quốc, và sẽ còn tăng thêm nếu mua thêm nút bấm hoặc đầu thu. Vì vậy, bộ chuông này có thể phù hợp với các cửa hàng cao cấp, những gia đình có điều kiện sống trong nhà mặt đất nhiều tầng hoặc có khoảng cách từ cổng tới nhà lớn hơn 20m.

Ưu điểm:

  • Nút bấm không yêu cầu thay pin;
  • Khả năng mở rộng phạm vi sử dụng bằng việc kết nối thêm với đầu thu, nút bấm hoặc đầu dò (được bán rời);
  • Phạm vi hoạt động rộng lớn;
  • Khả năng chống nước;
  • Hướng dẫn sử dụng chi tiết, dễ hiểu;

Nhược điểm:

– Giá cao so với các loại chuông không dây khác;

– Quá nhiều kiểu chuông khiến lựa chọn khó khăn nếu lỡ bỏ qua loại chuông ưng ý;

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *