Cách đổi thẻ Căn cước công dân qua Zalo không phải ai cũng biết

Bước 1: Để thực hiện việc đổi thẻ Căn cước công dân (CCCD) thông qua ứng dụng Zalo, người dân cần mở ứng dụng Zalo và trên giao diện chính, tìm kiếm từ khóa “công an thành phố” ở nơi cư trú hoặc khu vực quận/huyện/tỉnh có thẩm quyền cấp CCCD. Dưới đây là ví dụ với Công an thành phố Hà Nội.

Cách đổi thẻ Căn cước công dân qua Zalo không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Bấm vào nút màu xanh ở giữa màn hình để tiếp tục.

Cách đổi thẻ Căn cước công dân qua Zalo không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Bước 2: Sau khi bấm vào quan tâm, ứng dụng sẽ chuyển đến giao diện trò chuyện với Official Account (OA) này. Phía trên hộp nhập nội dung tin nhắn sẽ có một số tùy chọn. Để đổi CCCD, người dùng hãy bấm vào “Cổng Dịch vụ công Bộ Công an.”

Tiếp theo, trong giao diện của Cổng Dịch vụ công Bộ Công An, chọn và bấm vào “Cấp, Quản lý thẻ Căn cước công dân.

Cách đổi thẻ Căn cước công dân qua Zalo không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Bước 3: Sẽ có 2 tùy chọn để bạn có thể sử dụng để đổi CCCD, đó là “Đổi thẻ Căn cước công dân (thực hiện tại cấp huyện)” và “Đổi thẻ Căn cước công dân (thực hiện tại cấp tỉnh).” Người dùng có thể lựa chọn một trong hai tùy chọn này tùy thuộc vào nhu cầu và vị trí của họ gần cơ quan nào hơn.

Tiếp theo, ứng dụng sẽ chuyển sang giao diện phần nộp hồ sơ. Bấm vào nút màu đỏ “Nộp hồ sơ” để bắt đầu điền thông tin.

Bước 4: Sử dụng tài khoản của Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc tài khoản của Cổng Dịch vụ công Bộ Công An để đăng nhập vào hệ thống. Ngay sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chuyển đến giao diện để chọn Lý do thực hiện và Cơ quan thực hiện. Hãy lựa chọn đúng lý do và cơ quan mà bạn muốn thực hiện, sau đó bấm vào nút “Tiếp Tục”

Cách đổi thẻ Căn cước công dân qua Zalo không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Nếu sau khi đăng nhập và bạn không được chuyển đến giao diện để chọn lý do, người dùng có thể thoát ra và thử thao tác lại.

Bước 5: Hãy kiểm tra lại thông tin đã điền ở các mục phía trên để đảm bảo rằng các thông tin đã cung cấp là chính xác. Sau đó, kéo xuống phía dưới và tích chọn vào ô “Tôi cam đoan những thông tin kê khai trên là đúng sự thật.” Tiếp theo, ấn vào nút “Tiếp tục.” Cuối cùng, chọn ngày Đăng ký lịch thu nhận thông tin CCCD và ấn “Tiếp tục.”

Khi hoàn tất tất cả các thao tác nêu trên, người dùng sẽ nhận được một Phiếu xác nhận. Tại bước này, hãy chọn vào “Xác nhận gửi.” Cổng Dịch vụ công Bộ Công an sẽ tự động cung cấp giấy hẹn cho người dùng. Người dùng có thể in giấy này ra hoặc hoàn tất bằng cách ấn vào “Đóng” để hoàn thành việc khai báo.

Sau bao lâu thì Căn cước công dân được trả khi thực hiện thông qua Zalo?

Theo Điều 11 của Thông tư 60/2021/TT-BCA, quy định thời gian cấp Căn cước công dân như sau:

Đối với hồ sơ được tiếp nhận bởi Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội: Dữ liệu sẽ được chuyển lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong vòng 02 ngày làm việc.

Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 3 ngày làm việc.

Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 4 ngày làm việc.

Sau khi hoàn tất quá trình in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, trong vòng 2 ngày làm việc, thẻ sẽ được chuyển phát về nơi làm thủ tục.

Vì vậy, tổng thời gian để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip là 8 ngày làm việc kể từ khi Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận hồ sơ.

Theo quy định, nếu người dân điền tờ khai và đăng ký thời gian đến làm thủ tục trước qua Zalo, họ sẽ nhận được thẻ trong khoảng 08 ngày sau khi đến trực tiếp cơ quan Công an để chụp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay.

Tuy nhiên, thời gian trả thẻ có thể kéo dài hơn quy định do các lý do khách quan như sự thiếu con chip để làm thẻ và các yếu tố khác.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *