Ở khách sạn, nhà nghỉ mà thấy Wi-Fi không có mật khẩu thì đừng truy cập: Đấy chính là cái bẫy!

Nếu bạn chuẩn bị cho kỳ nghỉ hè cùng bạn bè hoặc gia đình, hãy nhớ rằng kẻ gian có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu bạn đến.

Có thể bạn mang theo các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh để tìm đường, máy tính bảng để giải trí trên máy bay, hoặc máy tính xách tay để đăng nhập vào mạng xã hội từ phòng khách sạn. Đảm bảo bạn đã chuẩn bị các biện pháp bảo mật tốt nhất cho các thiết bị này khi bạn đang trên đường du lịch.

Khi bạn đến một địa điểm mới, rủi ro về an ninh mạng cũng tăng cao, bao gồm cả lừa đảo, phần mềm độc hại và gian lận tại máy rút tiền tự động (ATM).

Thực tế, những mối đe dọa có thể bắt đầu ngay trước khi bạn bắt đầu hành trình. Michael Lemberger, Phó Chủ tịch Cấp cao về Rủi ro Bắc Mỹ tại tập đoàn dịch vụ tài chính Visa, cảnh báo:

“Hãy dành thời gian để kiểm tra các công ty du lịch, dịch vụ cho thuê và các đơn vị lữ hành. Bạn có thể thêm từ khóa ‘lừa đảo’ hoặc ‘khiếu nại’ vào tìm kiếm để kiểm tra xem có thông tin gì xuất hiện.”

“Nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng, thẻ quà tặng hoặc tiền điện tử. Các phương thức này không mang lại sự an toàn và bảo mật như giao dịch được hỗ trợ bởi mạng, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Ở khách sạn mà thấy Wi-Fi miễn phí thì đừng truy cập: Đấy chính là cái bẫy! - Ảnh 1.

Cảnh giác với WiFi công cộng

Hãy luôn cảnh báo với các mạng Wi-Fi miễn phí, đặc biệt là khi chúng không yêu cầu mật khẩu, vì có thể bạn đang kết nối đến điểm phát sóng của tin tặc, từ đó có nguy cơ bị xâm phạm dữ liệu trên máy tính xách tay, máy tính bảng, hoặc điện thoại của bạn.

Thay vào đó, nên hỏi thông tin đăng nhập Wi-Fi từ nhân viên tại khách sạn, quán cà phê, hoặc sân bay mà bạn đang ở.

Ashley Colette, Giám đốc Truyền thông của Verizon Consumer Group, chia sẻ: “Là một biện pháp bảo vệ bổ sung, hãy sử dụng Mạng riêng ảo (VPN), vì đây là công cụ giúp bảo vệ quyền riêng tư và mã hóa dữ liệu của bạn.”

Hiện nay, có nhiều giải pháp VPN từ phí đến miễn phí. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng 1.1.1.1 trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau.

“Điều tốt nhất là sử dụng kết nối di động, điều này an toàn hơn so với việc sử dụng các điểm truy cập Wi-Fi”, Colette nhấn mạnh. Nếu cần thiết, hãy tạm thời sử dụng điện thoại để tạo “điểm truy cập cá nhân”, chia sẻ mạng cho máy tính xách tay hoặc các thiết bị khác.

Hạn chế sử dụng máy tính khách sạn

Nếu có khả năng, tránh sử dụng máy tính chung tại khách sạn hoặc phòng chờ ở sân bay, vì tội phạm mạng có thể cài đặt phần mềm thu thập dữ liệu gõ phím, bao gồm cả mật khẩu.

Nếu buộc phải sử dụng, tránh thực hiện các giao dịch tài chính như ngân hàng trực tuyến. Hãy nhớ đăng xuất khỏi dịch vụ webmail hoặc tài khoản mạng xã hội trước khi rời máy tính, và đừng quên khởi động lại máy.

Tương tự, hạn chế việc sử dụng máy in chung tại khách sạn, đặc biệt khi in các tài liệu công việc hoặc tài chính nhạy cảm, vì chúng có thể bị xâm phạm. Ngay cả sau khi hủy thao tác, máy in vẫn có thể lưu lại thông tin và in lại tài liệu sau khi bạn đã rời khỏi.

Ở khách sạn mà thấy Wi-Fi miễn phí thì đừng truy cập: Đấy chính là cái bẫy! - Ảnh 2.

Thay đổi mật khẩu

Nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các hoạt động trực tuyến, bạn có thể đối mặt với rủi ro nếu một trong những tài khoản đó bị xâm phạm.

Thay vào đó, hãy tạo một mật khẩu mới và duy nhất trước khi bắt đầu chuyến đi và đồng thời kích hoạt “xác thực đa yếu tố”. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ cần nhập mật khẩu để truy cập ứng dụng hoặc trang web ngân hàng, mà còn phải cung cấp một mã xác thực khác.

Gary Orenstein, Giám đốc Khách hàng của Bitwarden, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực quản lý mật khẩu, chia sẻ:

“Việc nhớ mật khẩu mạnh cho tất cả các trang web và ứng dụng có thể là một thách thức, vì vậy việc sử dụng trình quản lý mật khẩu là một giải pháp phổ biến. Mật khẩu mạnh không chỉ giúp bạn an toàn mà còn được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị, và thậm chí có thể tự động đăng nhập vào tài khoản của bạn”.

Bảo vệ điện thoại

Hãy nhớ cài mã PIN hoặc mật khẩu cho điện thoại để đảm bảo rằng không ai có thể truy cập thông tin của bạn trong trường hợp thiết bị bị thất lạc, mất hoặc bị đánh cắp.

Vận chuyển điện thoại nhiều có thể tăng nguy cơ rơi nó. Hãy trang bị chiếc ốp vừa vặn và sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình để giảm trầy xước và nứt vỡ.

Ngoài ra, xem xét các dịch vụ bảo hiểm điện thoại để tận hưởng trải nghiệm du lịch mà không phải lo lắng nhiều. Cuối cùng, hãy thiết lập dịch vụ “Tìm điện thoại của tôi” trên iPhone hoặc Android để theo dõi vị trí của thiết bị trên bản đồ, nhưng hạn chế cố gắng tự mình lấy lại điện thoại nếu bị đánh cắp, hãy chia sẻ thông tin vị trí với người có thẩm quyền.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *