Làm gì khi dung lượng Google Drive và Gmail bị đầy?

Mỗi tài khoản Google được cung cấp 15GB dung lượng lưu trữ miễn phí để bạn có thể tự do lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, đối với nhiều người, dung lượng 15GB này không đủ. Cần lưu ý rằng 15GB này là không gian lưu trữ chung dành cho các dịch vụ Google mà người dùng sử dụng. Do đó, nếu bạn sử dụng nhiều dịch vụ của Google như Gmail hoặc Google Photos, thì 15GB này có thể nhanh chóng bị sử dụng hết.

1.png

Khi bạn sắp đạt đến giới hạn lưu trữ của mình, Google sẽ đề nghị bạn xem xét mua thêm dung lượng lưu trữ thông qua các gói Google One. Nếu bạn có khả năng tài chính, bạn có thể thực hiện mua thêm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn giải phóng một phần lớn không gian lưu trữ bị chiếm giữ bởi dữ liệu “rác” từ các dịch vụ Google.

1. Xóa các tập tin có dung lượng lớn

Nếu bạn chỉ muốn loại bỏ một số tập tin có dung lượng lớn từ Google Drive và Gmail để giải phóng không gian lưu trữ, bạn có thể sắp xếp chúng dựa trên kích thước và sau đó xóa chúng, thay vì phải mất thời gian xóa từng tập tin nhỏ một.

Cách xóa các tập tin có kích thước lớn trong Google Drive

2.png

Để thực hiện việc này, hãy truy cập trang tài khoản của bạn trên Google Drive và bấm vào tùy chọn “Lưu trữ”. Khi đó, danh sách các tập tin trong Drive sẽ xuất hiện. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên để sắp xếp chúng theo kích thước từ lớn đến nhỏ hoặc ngược lại.

3.png

Nhận biết các tập tin có dung lượng lớn và không còn cần sử dụng, sau đó bạn có thể nhấp chuột phải và chọn “Chuyển vào Thùng rác”. Sau đó, chỉ cần truy cập “Thùng rác” và xóa chúng một lần nữa là xong.

Cách xóa các tập tin có kích thước lớn trong Gmail

4.png

Ví dụ bạn cần lọc các email có dung lượng tập tin đính kèm là “2MB” thì ta sẽ có cụm từ khóa hoàn chỉnh là “has:attachment larger:2MB” .

Trong Gmail, truy cập vào tài khoản của bạn và sử dụng thanh tìm kiếm bằng cách nhập cụm từ khóa “has:attachment larger:dung_lượng_tập_tin”. Trong đó, “dung_lượng_tập_tin” thể hiện kích thước của tập tin đính kèm trong email.

Kết quả sẽ hiển thị danh sách các email có tập tin đính kèm với kích thước như bạn yêu cầu. Hãy kiểm tra và xóa các email này. Cuối cùng, truy cập vào “Thùng rác” và xóa chúng một lần nữa để hoàn tất quy trình.

2. Dọn sạch thư mục Spam trong Gmail

Mỗi ngày, chúng ta thường nhận hàng chục email rác hoặc Spam. Mỗi khi thực hiện việc dọn dẹp, bạn có thể thấy hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn email rác như vậy trong thư mục Spam. Điều này khiến chúng chiếm đi một lượng lớn dung lượng lưu trữ.

5.png

Mặc dù trong thời gian dài, Gmail đã tự động xóa email trong thư mục Spam sau 30 ngày, nhưng nếu bạn cần thêm không gian để lưu trữ dữ liệu, bạn có thể tự tay dọn sạch thư mục Spam trong Gmail.

3. Xóa các dữ liệu từ Google Photos

Dung lượng 15GB lưu trữ miễn phí của bạn cũng được chia sẻ với Google Photos cùng với các dịch vụ khác. Thường thì dữ liệu hình ảnh có dung lượng lớn hơn nhiều so với các tập tin văn bản. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng Google Photos để đồng bộ hóa ảnh từ điện thoại hoặc máy tính bảng, hãy xem xét xóa các ảnh và video cũ để giải phóng thêm dung lượng.

7.png

Tuy nhiên, Google Photos không có tính năng sắp xếp ảnh theo dung lượng, vì vậy việc tìm và xóa các ảnh, video có dung lượng lớn sẽ đòi hỏi bạn phải làm điều này hoàn toàn bằng cách thủ công.

4. Sao lưu các dữ liệu Google trên máy tính

Nếu không gian lưu trữ Google của bạn vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn và bạn không thể xóa thêm dữ liệu từ Google Drive, Gmail hoặc Google Photos, bạn có thể tải các dữ liệu này về máy tính của mình bằng cách sử dụng dịch vụ Google Takeout được cung cấp bởi Google.

Khi bạn truy cập trang web của Google Takeout, đăng nhập bằng tài khoản Google của mình và chọn các dịch vụ mà bạn muốn tải dữ liệu xuống.

8.png

Sau khi tải về, bạn chỉ cần giải nén gói tin và lưu các dữ liệu này vào thư mục nào đó trên máy tính là xong.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *