Ký ức về nồi áp suất Liên Xô “nổ như bom” đã làm tôi sợ đến 40 năm, nhưng không ngờ giờ đây, nồi áp suất đã tiến bộ đến mức ấn tượng!

Xin chào cả nhà! Các bậc cha mẹ thuộc thế hệ 7x, 8x ở Việt Nam chắc không xa lạ gì với chiếc nồi áp suất Liên Xô có vẻ ngoài màu nhôm xám dày cộp và nặng trịch. Trong những năm 80, 90 của thế kỷ trước, đa số gia đình đều phải đối mặt với những khó khăn, thiếu thốn. Việc sở hữu một chiếc nồi áp suất Liên Xô trở thành điều được coi là “được ổn” và là ước mơ của nhiều người dân trong làng xóm.

Ám ảnh nồi áp suất Liên Xô nổ như bom khiến tôi sợ hãi suốt 40 năm, ai ngờ nồi áp suất bây giờ đã tiến hóa xịn sò đến thế!!! - Ảnh 1.

Nồi áp suất Liên Xô và chiếc ấm điện vang danh một thời

Tuổi thơ mỗi người đều có những điều khiến họ sợ hãi, như ai sợ ma, ai sợ ông bà… Đối với tôi, đó là chiếc nồi áp suất vì lúc nhỏ tôi từng được dặn kỹ tránh xa vì nó có thể “phát nổ như bom”. Thật sự, đa phần các bạn nhỏ thế hệ 8x không nhiều người biết quả bom nổ ra sẽ như thế nào. Nhưng với tôi, kỷ niệm đó vẫn rõ ràng, từ khi tôi mới 4 tuổi, lần ném một quả pháo cối vào bếp than đang bốc cháy vẫn hiện hữu trong ký ức của tôi.

Ám ảnh nồi áp suất Liên Xô nổ như bom khiến tôi sợ hãi suốt 40 năm, ai ngờ nồi áp suất bây giờ đã tiến hóa xịn sò đến thế!!! - Ảnh 2.

Xưa kia, đó là một món đồ hiếm mà nhiều người ao ước sở hữu.

Kết quả là nồi nước đang sôi bị thủng một lỗ to ở dưới đáy. May mắn là tôi không bị thương, chỉ hoảng sợ đến nỗi khóc không ra tiếng. Từ đó, mỗi khi tôi nhìn thấy chiếc nồi áp suất trên bếp, tôi luôn cảm thấy rất sợ.

Ám ảnh nồi áp suất Liên Xô nổ như bom khiến tôi sợ hãi suốt 40 năm, ai ngờ nồi áp suất bây giờ đã tiến hóa xịn sò đến thế!!! - Ảnh 3.

Vợ tôi mở hộp chiếc nồi áp suất điện mới mua cách đây nửa năm

Ngay cả khi tôi đã trưởng thành, có gia đình và nhiều đứa con, ký ức về “chiếc nồi áp suất xám bạc to lớn” vẫn còn loang lổ trong tâm trí. Dù vợ tôi liên tục đề nghị mua một chiếc nồi áp suất để giúp việc nấu ăn nhanh chóng, ngon miệng và tiết kiệm hơn, nhưng tôi luôn tìm cách từ chối hoặc có lý do không chịu mua. Thậm chí, vợ tôi còn “bí mật” mua về một chiếc nồi áp suất điện tử, và tôi chỉ biết khi mở hộp ra – khi đó, mọi việc đã quá muộn.

Ám ảnh nồi áp suất Liên Xô nổ như bom khiến tôi sợ hãi suốt 40 năm, ai ngờ nồi áp suất bây giờ đã tiến hóa xịn sò đến thế!!! - Ảnh 4.

Vợ tôi đặt mua nồi áp suất điện từ tận tháng 5/2021

Tuy vậy, chiếc nồi áp suất điện này đã được bỏ xó trong khoảng nửa năm vì tôi vẫn cảm thấy hơi sợ. Cho đến gần đây, khi vợ tôi không ngừng động viên và thuyết phục, đặc biệt là bằng việc hứa sẽ nấu món sườn nướng yêu thích của tôi, tôi mới dám cho phép vợ sử dụng nó. Nhìn vợ tôi cài đặt nồi, bấm nhẹ nhàng các phím cảm ứng để chọn chế độ nấu thịt bò/cừu, rồi tiếp tục bằng một lần chạm để bắt đầu quá trình nấu, tôi thực sự ngạc nhiên vì mọi thứ quá đơn giản! Chỉ cần hai thao tác thôi!!!

Ám ảnh nồi áp suất Liên Xô nổ như bom khiến tôi sợ hãi suốt 40 năm, ai ngờ nồi áp suất bây giờ đã tiến hóa xịn sò đến thế!!! - Ảnh 5.

Mặt điều khiển bằng cảm ứng

Và thật không ngờ, chỉ sau 30 phút, mọi suy nghĩ tiêu cực của tôi về chiếc nồi áp suất đã tan biến hoàn toàn. Từ việc căng thẳng ban đầu khi cắm điện và bật nồi đến sự ngạc nhiên và thích thú khi thưởng thức những dẻ sườn mềm ngọt, rồi lại đầy tiếc nuối vì đã bỏ lỡ một thiết bị nhà bếp tiện ích như vậy trong suốt bao năm qua chỉ vì nỗi sợ thời thơ ấu.

Hóa ra, nồi áp suất đã có những cải tiến vượt bậc! Bên ngoài hiện đại, gọn gàng và cách sử dụng thì dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều!!!

Ám ảnh nồi áp suất Liên Xô nổ như bom khiến tôi sợ hãi suốt 40 năm, ai ngờ nồi áp suất bây giờ đã tiến hóa xịn sò đến thế!!! - Ảnh 7.

Sườn nguội từ tủ lạnh có thể được đặt trực tiếp vào nồi áp suất mà không cần rã đông trước.

Nói chung, cả nồi áp suất điện tử và cơ đều là dụng cụ nấu ăn sử dụng áp suất cao tạo ra từ hơi nước và nhiệt độ bên trong để nấu chín thực phẩm. Khi bắt đầu nấu, nắp nồi được đậy kín và nước bên trong nồi nóng dần tạo ra hơi nước. Khi nhiệt độ đạt đến mức 100 độ C, nước bắt đầu bốc hơi, tạo áp suất và đẩy giới hạn nhiệt độ sôi của nước lên cao hơn (có thể lên đến 121 độ C).

Vận hành của nồi áp suất làm thế nào?

Ở nhiệt độ cao như vậy, thức ăn sẽ chín nhanh hơn, mềm hơn. Ngoài ra, vì nắp nồi đậy kín, việc tiết kiệm năng lượng khi sử dụng nồi áp suất là tối đa, giữ cho các thành phần dinh dưỡng được giữ lại nhiều. Do năng lượng tập trung vào việc nấu thức ăn mà không bị phân tán ra ngoài, việc sử dụng nồi áp suất là một lựa chọn tiết kiệm và hiệu quả.

Ám ảnh nồi áp suất Liên Xô nổ như bom khiến tôi sợ hãi suốt 40 năm, ai ngờ nồi áp suất bây giờ đã tiến hóa xịn sò đến thế!!! - Ảnh 9.

Thịt mềm nhẹ nhàng rời xương chỉ sau 30 phút.

Từ nay, nếu ai hỏi có nên sử dụng nồi áp suất hay không, tôi sẽ trả lời rất nên. Với sự trợ giúp từ nồi áp suất, đặc biệt là nồi điện tử, các bà nội trợ có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon và phong phú, đồng thời giảm thiểu thời gian nấu ăn cũng như tiết kiệm tối đa.

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

One thought on “Ký ức về nồi áp suất Liên Xô “nổ như bom” đã làm tôi sợ đến 40 năm, nhưng không ngờ giờ đây, nồi áp suất đã tiến bộ đến mức ấn tượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *