Kinh nghiệm chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè

Mùa hè đã đến, thời gian của những chuyến du lịch cuối cùng.

Với sự phổ biến của các trang web chia sẻ xã hội như Instagram hay Facebook, bạn chắc chắn muốn ghi lại những kỷ niệm trong chuyến đi để chia sẻ với gia đình và bạn bè. Và không cần phải là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc bỏ ra hàng trăm USD cho một chiếc máy ảnh chất lượng cao để chụp những bức ảnh tuyệt vời. Với chiếc smartphone trong tay, bạn có thể làm được nhiều điều tuyệt vời.

Trên mạng internet, có vô số chia sẻ kinh nghiệm về cách chụp ảnh. Tuy nhiên, hãy cùng lựa chọn những thứ phù hợp nhất để áp dụng trong một chuyến du lịch ngày hè.”

Những nguyên tắc căn bản

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về chiếc smartphone của bạn và tất cả các tính năng mà nó cung cấp. Nhiều khả năng, bạn sẽ tìm thấy các công cụ giúp tạo ra một hình ảnh tuyệt đẹp mà bạn chưa từng thử, đặc biệt là với các bộ lọc.

Tìm hiểu về những nguyên tắc cơ bản như quy tắc một phần ba – quy tắc nổi tiếng nhất của bố cục nhiếp ảnh – hoặc về không gian âm và không gian dương. Trong nhiếp ảnh, không gian âm là khu vực xung quanh chủ thể, trong khi chủ thể của bức ảnh được gọi là không gian dương. Không gian âm thường bao gồm bầu trời mở rộng, nước, bãi biển, bãi cỏ hoặc bất kỳ phần nào không gọn gàng của ảnh tạo ra một phần nền đơn giản. Hơn nữa, luôn nhớ không sử dụng flash và hạn chế việc sử dụng chức năng zoom ống kính.

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 1.

Tiếp theo, luôn giữ ống kính điện thoại sạch sẽ. Thường xuyên mang điện thoại trong túi hoặc ví có thể làm cho ống kính bị bẩn, làm mờ hình ảnh. Trước khi chụp, hãy lau sạch ống kính để loại bỏ bụi bẩn, nguyên nhân có thể làm ảnh bị méo.

Cuối cùng, hãy nhớ chế độ quay ngang. Thường, chúng ta cầm điện thoại theo chiều dọc. Nhưng khi chụp ảnh, hãy lật nó ngang để có hiệu quả tốt hơn cho cả ảnh chân dung và phong cảnh.

Đừng đứng yên, hãy sáng tạo và thử chụp cùng một thứ từ nhiều góc độ khác nhau

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 2.

Điều này giúp bạn khám phá nhiều góc nhìn khác nhau của cùng một chủ thể. Chụp ảnh từ nhiều góc độ không chỉ giúp tránh ánh sáng quá mạnh, mà còn tạo ra những bức ảnh độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi di chuyển đến những vị trí cao.

Bạn có thể chụp từ góc độ thấp, hoặc cúi xuống, thậm chí là nằm ngửa để chủ thể của bạn đứng trên đó. Thử chụp mà không cần ngắm để tạo ra những góc chụp độc đáo và thú vị. Hãy tưởng tượng về một trận bóng chuyền bãi biển và suy nghĩ về số lượng cảnh và tình huống tuyệt vời mà bạn có thể chụp được bằng cách di chuyển xung quanh và thay đổi góc chụp.

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 3.

Khi di chuyển quanh đám đông, bạn hầu như sẽ luôn nhận thấy điều gì đó mà bạn không nhìn thấy trước đó.

Tránh ánh sáng phản xạ

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 4.

Khi chụp ảnh ngoài trời, việc đối mặt với ánh sáng mặt trời có thể là một thách thức lớn.

Một trong những khó khăn khi chụp ảnh trên bãi biển là ánh sáng mặt trời phản chiếu từ cát và nước. Điều này thường làm cho máy ảnh hoặc điện thoại của bạn bị quá sáng, khiến đối tượng trở nên tối hơn. Do những phản xạ này, thiết bị có thể đo lường sai và giảm độ sáng của ảnh, dẫn đến phần tiền cảnh trở nên quá tối. Trong trường hợp này, tốt hơn hết là thay đổi góc độ, di chuyển xung quanh và cố gắng tìm những vị trí ít ánh sáng mặt trời phản chiếu.

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 5.

Việc di chuyển xung quanh sẽ giúp bạn tìm ra vị trí ít bị ánh sáng phản chiếu nhất.

Những ngày nhiều mây? Lý tưởng cho việc chụp hình!

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 6.

Những ngày có nhiều mây thường tạo điều kiện lý tưởng để chụp ảnh. Các đám mây có thể làm mờ ánh sáng mặt trời trực tiếp và giảm bớt độ tương phản cao, tạo ra một ánh sáng mềm mại và đồng đều, lý tưởng cho các bức chân dung. Điều này cũng giúp tạo ra ánh sáng khuếch tán, phù hợp cho việc chụp mọi đối tượng. Vậy nên, nếu trời có nhiều mây, đừng ngần ngại để thưởng thức và chụp ảnh cùng nhau.

Kinh nghiệm tìm khoảnh khắc đẹp

Mặc dù việc yêu cầu đối tượng tạo dáng có thể dễ dàng, nhưng những bức ảnh chân thực thường ghi lại cảm xúc và bản chất của khoảnh khắc một cách hiệu quả nhất. Chúng mang lại sự thú vị khi xem lại và thường tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

Kinh nghiệp chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 7.

Có nhiều hoạt động có thể tạo ra những bức ảnh chân thực và sống động, như cảnh trẻ em kết nối với động vật, thiên nhiên, hoặc các cặp đôi thể hiện tình cảm. Khi bạn chụp những khoảnh khắc của người khác, đặc biệt là khi họ thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc hoặc nụ cười chân thành, đó thường là những cảnh tuyệt vời nhất. Chụp nhiều ảnh là một cách tốt để bắt lấy những khoảnh khắc tự nhiên, khi mọi người đều tự nhiên và hạnh phúc. Có thể bạn sẽ cần lùi lại một chút và ghi lại từ xa, nhưng kết quả sẽ xứng đáng với sự cố gắng đó.

Giờ vàng

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 7.

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh và quay phim, người ta thường ám chỉ đến “giờ vàng” hoặc còn gọi là “giờ ma thuật”. Đây là thời điểm xảy ra sau khi mặt trời mọc hoặc trước khi mặt trời lặn, khi ánh sáng mặt trời có độ thấp, tạo ra lớp ánh sáng ấm áp, màu vàng đặc trưng. Khoảnh khắc này cũng tạo ra các bóng đổ độc đáo.

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh đặc biệt như ảnh gia đình, hãy cố gắng sắp xếp lịch chụp vào thời điểm này. Đơn giản chỉ cần kiểm tra thời gian mặt trời mọc và lặn tại vị trí bạn đang ở và chuẩn bị kế hoạch cho buổi chụp phù hợp với thời gian đó.

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 1.

Thử suy nghĩ khác bình thường

Hãy thử những suy nghĩ và ý tưởng độc đáo. Bạn có thể chụp ảnh theo cách không tuân theo quy tắc thông thường. Bằng cách sử dụng điện thoại thông minh, bạn cũng có thể trở thành một phần của bức ảnh. Ví dụ, trên bãi biển, bạn có thể chụp đôi chân của mình hoặc một phần của bàn tay khi bạn nắm tay với người khác.

Đứng trước một vật thể lớn, bạn có thể sử dụng hoa hoặc cỏ để tạo nên một tiền cảnh, tạo điểm nhấn thêm cho vật thể phía sau.

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 1.

Đôi khi, vật thể bạn chụp sẽ trở nên đẹp hơn khi nó được phản chiếu trong nước. Nếu bạn muốn tạo ra một bức ảnh độc đáo với một đối tượng thường được chụp, hãy cân nhắc tìm cách để hình ảnh của nó phản chiếu trên mặt nước, đặc biệt là khi nước rất bình yên. Vào buổi tối mùa hè, bạn có thể tìm thấy những điểm gần bến cảng, nơi ánh đèn thành phố phản ánh trên mặt nước. Thời điểm chụp tốt nhất là sau khi mặt trời lặn.

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 2.

Chọn tiêu điểm có chọn lọc

Có nhiều hệ thống camera trên smartphone ngày nay tích hợp cảm biến độ sâu. Tính năng này ghi lại dữ liệu khi bạn chụp ảnh và cho phép bạn điều chỉnh tiêu điểm ngay sau khi ảnh đã được chụp. Khi sử dụng tính năng này, bạn có thể tạo ra hiệu ứng độ sâu trường ảnh. Đây là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý vào phần tiền cảnh hoặc phần nền, từ đó tạo nên một bức ảnh có thể kể một câu chuyện.

Mẹo chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 4.

Một số dòng smartphone hiện đại hỗ trợ chọn tiêu điểm ảnh sau khi chụp.

Không cần phải điều chỉnh các cài đặt máy ảnh phức tạp như tốc độ màn trập hay khẩu độ. Thay vào đó, nếu máy ảnh của bạn có tính năng đo độ sâu trường ảnh, bạn có thể chọn đối tượng chính và làm mờ phần nền xung quanh chúng.

Chụp ảnh món ăn trong nhà hàng

Khi du lịch, ẩm thực địa phương là một phần không thể thiếu, và chia sẻ những bữa ăn đó trên mạng xã hội luôn thú vị. Tuy nhiên, một thách thức là các nhà hàng thường có ánh sáng yếu, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng ảnh khi sử dụng máy ảnh trên smartphone.

Kinh nghiệp chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 13.

May mắn thay, có một cách giải quyết tốt cho vấn đề này. Bạn có thể sử dụng ứng dụng đèn pin trên điện thoại của bạn hoặc từ người bạn đi cùng. Họ có thể chiếu ánh sáng lên món ăn khi bạn chụp ảnh, giúp bạn có được bức ảnh rõ nét và hấp dẫn hơn.

Đường kẻ, các khuôn mẫu lặp đi lặp lại và sự đối xứng

Khi bạn gặp các đường kẻ tự nhiên, đó thực sự là một cơ hội tuyệt vời. Trong bức ảnh dưới đây, các đường kẻ đó sẽ tự nhiên thu hút mắt bạn theo hướng từ khung hình về phía ngôi nhà. Luôn lưu ý các đường kẻ tự nhiên như đường đi, cửa ra vào, vách đá, cây cối, hay cầu… Thông thường, các đường này bắt đầu từ dưới cùng của khung hình và hướng về phía chủ thể. Sử dụng phối cảnh này trong ảnh có thể tạo ra cảm giác chuyển động hoặc mở ra vô tận.

Kinh nghiệp chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 14.

Khi bạn nhìn xung quanh, thỉnh thoảng bạn có thể nhận ra một số khuôn mẫu hoặc hình dạng lặp lại. Những đường nét, hình học, hoặc màu sắc – tất cả những yếu tố này có thể tạo nên một hình ảnh đẹp và hài hòa. Có thể là cốc, bàn ghế, một khay bánh nướng, hoặc ngay cả chiếc xe đậu trong bãi đỗ. Thỉnh thoảng, việc chụp sàn nhà cũng có thể tạo ra những bức ảnh độc đáo. Sự lặp lại cũng thường thấy trong tự nhiên hoặc trong cảnh đô thị.

Kinh nghiệp chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 15.

Đối xứng thường thu hút ánh nhìn với sự đơn giản của bố cục. Ở cảnh đô thị và tự nhiên, có vô số cơ hội để tìm thấy sự đối xứng trong những cảnh vẻ ngoài nhìn đơn giản. Bạn cũng có thể tạo ra bối cảnh riêng của mình bằng cách điều chỉnh các đối tượng hoặc đặt chủ thể của bạn ở trung tâm của bức ảnh. Khi ra ngoài, hãy nhìn lên trên và tìm kiếm sự đối xứng trong các tòa nhà cao.

Kinh nghiệp chụp ảnh bằng smartphone cho những chuyến du lịch mùa hè - Ảnh 16.

Tuy nhiên, không quên mục tiêu chính của kỳ nghỉ của bạn – đó là thưởng thức, thư giãn và tận hưởng từng khoảnh khắc thực sự trong mùa hè này (không chỉ với chiếc smartphone của bạn)!

nguồn: Tổng hợp

IT Xanh cảm ơn đã đọc bài viết, mong các thông tin trên có thể giúp ích cho bạn – Kham khảo thêm nhiều thủ thuật hay và bổ ích cùng IT Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *